LASER MANG LẠI NHIỀU GIẢI PHÁP LINH HOẠT, HIỆU QUẢ VỀ CHI PHÍ ĐỂ KHẮC THIẾT BỊ Y TẾ

Với việc khoa học công nghệ đang phát triển một cách nhanh chóng, các nhà sản xuất thiết bị và sản phẩm dùng một lần trong ngành y tế đã sử dụng những công nghệ laser hiện đại để đáp ứng nhu cầu khắc sản phẩm của họ.

 

TẠI SAO CHÚNG TA NÊN LỰA CHỌN CÔNG NGHỆ KHẮC LASER

Hầu như tất cả các thiết bị y tế và sản phẩm dùng một lần ngày nay đều phải được đánh dấu theo một cách nào đó, trực tiếp hoặc trên các gói niêm phong. Đôi khi, nó phải đáp ứng các quy định an toàn nghiêm ngặt của chính phủ như trong Mã định danh thiết bị duy nhất (UDI) phải được khắc vĩnh viễn trên bất kỳ thiết bị đa dụng nào như cặp kẹp. Đôi khi, đó là để truy xuất lô hàng các sản phẩm dùng một lần từ khi sản xuất đến khi sử dụng thực tế. Đôi khi, nó dành cho các dấu hiệu chức năng như trên bút epi hoặc để tạo độ dài thay đổi/chuẩn trên các thiết bị truyền tĩnh mạch. Và ngoài ra công nghệ này có thể ứng dụng vào những sản phẩm có giá trị cao chẳng hạn như Titan dùng để cấy ghép. Ứng dụng này thật sự cần thiết khi mà tình trạng hàng giả mạo ngày càng không thể kiểm soát.

 

TẠI SAO KHẮC LASER LÀ GIẢI PHÁP TỐT NHẤT TRONG NHIỀU ỨNG DỤNG?

Khắc bằng laser đã nhanh chóng phát triển để thống trị nhiều ứng dụng khắc trong các thiết bị y tế (và khá nhiều thiết bị y tế dùng một lần). Đó là bởi vì khắc bằng laser mang đến sự kết hợp vô song giữa các ưu điểm và lợi ích. Ví dụ, khắc bằng laser không bị nhiễm bẩn và không sử dụng mực hoặc vật tư tiêu hao khác. Do đó, việc thực hiện thường tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp không sử dụng laser. Nó cũng linh hoạt với điều khiển phần mềm, vì vậy nó có thể dễ dàng tạo bất cứ thứ gì từ các chữ cái và số đơn giản đến các biểu tượng, đồ họa và logo phức tạp. Cũng quan trọng không kém, tia laser tạo ra một vết vĩnh viễn không thể bóc ra như nhãn hoặc loại bỏ bằng dung môi như mực. Và việc sử dụng khắc bằng laser hiện đang rất phổ biến vì nó có thể khắc hầu như mọi kim loại, nhựa hoặc vật liệu khác được sử dụng trong các thiết bị y tế và đồ dùng một lần.

 

SỰ ĐA DẠNG LÀ GIA VỊ CỦA CUỘC SỐNG

Với sự đa dạng của các bộ phận kim loại và nhựa, nhiều loại gói và kích cỡ lô từ 1 đến hàng chục nghìn, không có cách nào mà một loại máy laser hoặc thậm chí một loại quy trình laser duy nhất có thể đáp ứng tất cả những nhu cầu khắc khác nhau này. Đó là lý do tại sao Coherent cung cấp một số giải pháp khắc được tối ưu hóa khác nhau, từ các hệ thống khắc bằng laser cho các ứng dụng đơn giản và đòi hỏi khắt khe đến các hệ thống (máy móc) hoàn toàn tự động như dòng ExactMark của chúng tôi cung cấp hoạt động không cần giám sát trên các lô thiết bị giống hệt nhau thường có số sê-ri. Chúng ta hãy xem xét một số phương pháp khắc bằng laser có liên quan.

 

KHẮC NHỰA BẰNG TIA CỰC TÍM (UV)

Các sản phẩm y tế bằng nhựa như ống thông và thiết bị đặt nội khí quản có thể được khắc trực tiếp bằng tia laser hoặc niêm phong trong bao bì có khắc bằng tia laser hoặc cả hai. Tia laser UV được sử dụng rất nhiều ở đây vì chúng có thể gây ra sự thay đổi màu sắc trong nhiều vật liệu nhựa – màu đen trên nền trắng là hiệu ứng phổ biến nhất. Công nghệ laser có thể làm điều này mà không cần khắc bề mặt, vì khắc bề mặt có thể gây kích ứng cho bệnh nhân hoặc đóng vai trò là nơi chứa chất gây ô nhiễm. Loại laser UV phổ biến nhất là laser DPSS nanosecond giống như dòng PowerLine E QT của chúng tôi, có sẵn trong một số máy khắc của chúng tôi.

Hình 1: Tia laser UV có thể khắc bên trong nhựa không màu mà không ảnh hưởng đến bề mặt bên ngoài, điều này đặc biệt hữu ích đối với đồ dùng một lần trong y tế.

 

KHẮC THIẾT BỊ KIM LOẠI HÌNH ỐNG

Các thiết bị y tế có đủ loại hình dạng và kích cỡ, nhưng nhiều loại có dạng hình ống. Vì vậy, Coherent tạo ra một máy khắc laser hoàn toàn tự động chỉ dành cho ứng dụng này, được gọi là AutoTube Marker. Người vận hành đặt một loạt các bộ phận vào thùng đầu vào và quét mã dữ liệu. Sau đó, máy sẽ tiếp nhận và không chỉ xoay và khắc các bộ phận khi cần, mà còn quét các bộ phận được khắc để tìm các tiêu chuẩn đạt/không đạt do người dùng chỉ định. Và cũng quan trọng không kém, nó tạo ra nhật ký dữ liệu đầy đủ cho nhu cầu truy xuất dữ liệu. Vì được tối ưu hóa cho các thiết bị kim loại, AutoTube Marker đi kèm với lựa chọn tia laser hồng ngoại truyền thống hoặc tia laser xung siêu ngắn (USP), chẳng hạn như dòng Rapid của chúng tôi cho phép khắc màu đen bằng laser.

 

KHẮC ĐEN LASER

Trong khắc màu đen bằng laser, laser USP tạo ra cấu trúc nano của bề mặt kim loại, sau đó bẫy ánh sáng; bề mặt được khắc có thể xuất hiện khá đen nhưng không có bất kỳ thay đổi hóa học hoặc oxy hóa nào. Khắc màu đen là tuyệt vời cho cả nhôm và thép không gỉ. Và thép vẫn chống gỉ ngay cả sau khi khử trùng nhiều lần (bằng hơi nước). Bạn có thể đọc thêm về khắc đen bằng laser tại đây.

 

KHẮC 3D

Rất nhiều thiết bị y tế có hình ống và một số thiết bị phẳng, nhưng một số thì không; chúng có thể có bề mặt dốc, cong hoặc có hình dạng bất thường cần được khắc. Trong nhiều năm, cách duy nhất để khắc các bề mặt này bằng tia laser là sử dụng robot hoặc máy CNC 5 trục. Thay vào đó, Coherent cung cấp giải pháp khắc 3D “thông minh” kết hợp công nghệ lấy nét 3D cực kỳ linh hoạt với định vị máy 3D mới lạ và phần mềm khắc mạnh mẽ có tên là Visual Laser Marker (VLM). Nó trực quan hóa vị trí tương đối của laser và phôi, hệ thống giả lập cho phép bạn xem trước chính xác phần sẽ được khắc. Phần mềm VLM cũng chấp nhận các tệp thiết kế CAD của phôi, hỗ trợ các loại ánh xạ 2D → 3D khác nhau và tự động điều chỉnh quy trình khắc cho các bề mặt dạng tự do.

Hình 2: Một số ví dụ về các loại khắc 3D khác nhau, trong trường hợp này được thực hiện bằng điểm khắc màu đen laser USP.

 

Sẵn sàng để tìm hiểu thêm về khắc bằng laser? Xem đầy đủ các giải pháp khắc laser Coherent.

NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp.
Bạn có thể điền thông tin vào form bên phải
và gửi về cho chúng tôi.

Chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất.