Laser đã và đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống, đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô, xe máy và phụ trợ. Với khả năng cắt các đường cạnh chính xác, nhiệt độ đầu vào thấp, tốc độ xử lý nhanh không làm ảnh hưởng, biến dạng đến chất liệu, công nghệ laser được ứng dụng tạo ra các bộ phận kim loại, mã vạch và nội thất bên trong xe.

Ngành công nghiệp ô tô, xe máy và phụ trợ đã ứng dụng công nghệ laser cải tiến công suất cao từ những năm 1980. Đây là một trong những ngành công nghiệp đòi hỏi khắc khe về chất lượng lẫn độ tin cậy của nguồn laser. So với các công nghệ thông thường khác, laser mang đến một giải pháp hoàn hảo hơn hẳn. Công nghệ laser đáp ứng phần lớn các yêu cầu tối quan trọng trong lĩnh vực chế tạo các linh kiện ô tô và xe máy, chẳng hạn như có tính linh hoạt cao hơn, chất lượng vượt trội, tăng năng suất và cải thiện lợi nhuận.

Ngày nay, công nghệ laser đã được ứng dụng rất nhiều trong ngành ô tô, xe máy và phụ trợ. Một số ứng dụng nổi bật phải kể đến là: hàn chùm động; hàn khung sườn xe; hàn các khe hở chuyên dụng; cắt túi khí; khắc sáng tối...

1. Ứng Dụng Hàn Laser Trong Ngành Ô Tô, Xe Máy & Phụ Trợ

Ngày nay, không một phương tiện nào mà chúng ta thấy lưu thông trên đường phố hàng ngày là không thể áp dụng công nghệ laser trong quy trình sản xuất và chế tạo các bộ phận bên trong nó. Cho dù hàn bất kỳ bộ phận nào như các khe hở chuyên dụng, (tailored blanks), bộ phận hộp số, khóa xe hơi - thì công nghệ hàn laser cũng thể hiện nhiều khả năng ứng dụng đa dạng.

Trong đó, phương pháp hàn quét (scanner technology) với tính năng hiện đại ngày càng chiếm ưu thế hơn so với các phương pháp hàn thông dụng khác của công nghệ laser. Phương pháp hàn quét này còn cho phép tia laser hoạt động với hiệu quả tối đa từ đó làm tăng năng suất làm việc. Đặc biệt, với khoảng 200 mối nối được hàn chỉ trong thời gian một phút và có khả năng hạn chế tối đa giai đoạn nghỉ hàn thường thấy đối với phương pháp hàn từ xa công suất lớn trong quy trình sản xuất bộ phận chỗ ngồi phía sau các xe ô tô.

1.1. Phương pháp hàn chùm động (Dynamic Beam Welding)

Trong thời gian ngắn nhất có thể, phương pháp hàn chùm động có thể tạo ra các mối hàn đa vị trí trên bất kỳ bộ phận với bất kỳ hình dạng nào đối với hệ thống hàn quét và hàn từ xa (Remote or Scanner Welding Systems) trong không gian làm việc rất lớn. Hệ thống hàn này còn được áp dụng cho nhiều quy trình sản xuất các bộ phận khác như ghế ngồi và các dạng khuôn mẫu bộ phận ô tô.

1.2. Hàn khung sườn xe

Sợi quang học linh hoạt kết nối với robot hiện đại làm cho hệ thống laser fiber trở thành công cụ hoàn hảo trong ứng dụng hàn tự động hóa cao các khung sườn - toa xe – vật liệu ứng dụng độc lập và và bộ đo kim loại.

1.3. Hàn các khe hở chuyên dụng (Tailored blanks)

Quá trình hàn các lỗ hở kim loại hay các lỗ hở chuyên dụng bằng công nghệ laser đã được ứng dụng trong ngành ô tô, xe máy trong khoảng thời gian khá dài trước đó. Bằng phương pháp này, các mối nối thẳng hàng hoặc không thẳng hàng trong các bộ phận ô tô, xe máy cũng dễ dàng được tạo ra nhờ vào công nghệ laser cải tiến này.

1.4. Hàn laser bộ phận cơ cấu truyền động

Quá trình hàn các thành phần bánh răng bằng công nghệ laser có thể đã được ứng dụng trước đó do đem lại nhiều lợi thế như chi phí bảo trì thấp, hạn chế tình trạng biến dạng các mẫu phôi hàn, tính linh hoạt cao và quy trình tự động hóa đơn giản.

1.5. Hàn chính xác cao (Hàn điểm và hàn đường mối)

Quá trình hàn điểm và hàn mối bằng công nghệ laser chủ yếu được áp dụng cho các phôi hàn biên dạng, dạng cơ học và cơ điện, ví dụ như khi tiếp xúc với bộ nối bugi và điện tử công suất để cảm biến và kíp nổ túi khí. Việc khóa chặt các con ốc cũng được thực hiện bằng phương pháp hàn mịn này. Trong nhiều trường hợp xử lý các bộ phận bằng kim loại đồng hoặc nhôm cần phải xử lý ở công suất xung cao nhất lên đến 20 kW.

Đặc biệt, hàn laser từ xa công suất lớn có thể đáp ứng đến khoảng 200 mối nối được hàn chỉ trong thời gian một phút và có khả năng hạn chế tối đa giai đoạn nghỉ hàn thường thấy. Ví dụ, quy trình sản xuất bộ phận chỗ ngồi phía sau các xe ô tô.

1.6. Hàn laser nhựa tổng hợp

Phương pháp hàn truyền laser hoàn toàn chiếm chỗ trong các quy trình hàn các khớp nối của các bộ phận nối khớp với nhau bên trong, hoạt động với lượng nhiệt đầu vào tương đối thấp và tạo ra những vết hàn hoàn hảo trên bề mặt phôi hàn. Bằng cách này, các bộ phận nhạy cảm như bộ cảm biến chẳng hạn đều có thể được hàn dễ dàng bằng phương pháp hàn khí kín.

Ngoài ra, một trong những lĩnh vực ứng dụng phương pháp hàn nhựa laser khá phổ biến hiện nay đó là hàn các dạng chìa khóa ô tô, xe máy. Đa số phương pháp hàn nhựa Laser đều có tính kết nối đàn hồi nhiệt dẻo, hàn kín áp và có tính ổn định cao.

Ngoài ra, một trong những lĩnh vực ứng dụng phương pháp hàn nhựa laser khá phổ biến hiện nay đó là hàn các dạng chìa khóa ô tô, xe máy. Đa số phương pháp hàn nhựa Laser đều có tính kết nối đàn hồi nhiệt dẻo, hàn kín áp và có tính ổn định cao.

2. Ứng Dụng Cắt Laser Trong Ngành Ô Tô, Xe Máy & Phụ Trợ

Các nhà sản xuất ô tô đã tận dụng những lợi thế của công nghệ cắt laser như khả năng cắt cạnh chất lượng cao, nhiệt độ cung cấp đầu vào thấp đối với các loại vật liệu cũng như tốc độ xử lý cao khi làm việc với các mẫu cắt bộ phận bao xung quanh xe.

Từ đó, công nghệ cắt laser có thể được áp dụng để xử lý hàng loạt các loại vật liệu ngoài vô số bộ phận kim loại còn có các bộ phận thuộc nhiều chất liệu khác như túi khí vải hay các bộ phận bên trong ô tô được làm từ vật liệu tổng hợp. Nhờ vào khả năng tự động hóa tối ưu, các bộ phận thuộc mọi hình dạng phức tạp và các đường mép cạnh bộ phận máy đều có thể dễ dàng được tạo ra một cách dễ dàng.

Cắt túi khíCắt bộ phận quanh xeCắt laser bộ phận hydroformed

2.1. Cắt túi khí xe bằng laser

Lợi thế của việc cắt túi khí vải bằng công nghệ laser ngoài lợi thế là tốc độ cắt cực nhanh thì còn có thể làm nóng chảy các cạnh cắt ngay lập tức, giúp bảo vệ túi khí tránh bị tưa chỉ, hư hỏng.

2.2. Cắt bộ phận xung quanh xe

Nhờ vào hệ thống robot hiện đại kết hợp với nguồn laser bán dẫn và hệ quang học fiber cần thiết cho quy trình cắt các bộ phận hình học phức tạp như ăng-ten hoặc cần gạt trái phải,..

2.3. Cắt laser bộ phận hydroformed

Các nhà sản xuất ô tô đã tận dụng những lợi thế của công nghệ cắt laser như khả năng cắt cạnh chất lượng cao, nhiệt độ cung cấp đầu vào thấp đối với các loại vật liệu cũng như tốc độ xử lý cao khi làm việc với các mẫu cắt bộ phận bao xung quanh xe.

3. Ứng Dụng Khắc Laser Trong Ngành Ô Tô, Xe Máy & Phụ Trợ

Trong một chiếc xe thiết kế nhỏ gọn và hiện đại ngày nay được lắp ráp từ hơn 10.000 bộ phận từ nhiều vật liệu khác nhau như thép, hợp kim nhẹ, nhựa, vật liệu tổng hợp, sợi tự nhiên... Nhiều bộ phận trong đó phải được khắc đặc biệt để đảm bảo chất lượng và yêu cầu truy xuất nguồn gốc. Do đó, các dấu khắc này cần phải tồn tại lâu hơn tuổi thọ của toàn bộ chiếc xe và thậm chí phải tiếp xúc được với dầu, nhiên liệu, hoặc chịu được nhiệt độ cao.

Công nghệ khắc laser còn giúp các vết khắc tồn tại lâu bền với độ tương phản cao trên hầu hết các vật liệu được sử dụng trong lĩnh vực ô tô. Các dấu khắc laser được sử dụng chủ yếu để khắc trên các bộ phận nhỏ với năng suất làm việc cao cũng như hoàn toàn có thể được tích hợp vào dây chuyền sản xuất công nghiệp. Quy trình xử lý linh hoạt quá và được điều khiển bằng phần mềm cho phép cá nhân hóa nội dung khắc trên bất kỳ bộ phận nào.

Khắc laser sáng tốiKhắc nhãn mácKhắc số VIN

3.1. Khắc laser sáng tối

Khắc laser sáng tối trên các bộ phận nhựa được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô và điện tử tiêu dùng. Thiết bị khắc laser có thể giúp loại bỏ có chọn lọc các lớp sơn đặc biệt từ các bộ phận được bao phủ bằng nhiều lớp vật liệu trong suốt. Nhờ vào tính linh hoạt tuyệt vời và chi phí sản xuất thấp, công nghệ khắc laser sáng tối đã gần như thay thế hoàn toàn công nghệ đúc ép khuôn hai thành phần trước đây.

Công nghệ khắc laser còn giúp các vết khắc tồn tại lâu bền với độ tương phản cao trên hầu hết các vật liệu được sử dụng trong lĩnh vực ô tô. Các dấu khắc laser được sử dụng chủ yếu để khắc trên các bộ phận nhỏ với năng suất làm việc cao cũng như hoàn toàn có thể được tích hợp vào dây chuyền sản xuất công nghiệp. Quy trình xử lý linh hoạt quá và được điều khiển bằng phần mềm cho phép cá nhân hóa nội dung khắc trên bất kỳ bộ phận nào.

3.2. Khắc nhãn mác

Trong một chiếc xe thiết kế nhỏ gọn và hiện đại ngày nay được lắp ráp từ hơn 10.000 bộ phận từ nhiều vật liệu khác nhau như thép, hợp kim nhẹ, nhựa, vật liệu tổng hợp, sợi tự nhiên...

Nhiều bộ phận trong đó phải được khắc đặc biệt để đảm bảo chất lượng và yêu cầu truy xuất nguồn gốc. Do đó, các dấu khắc này cần phải tồn tại lâu hơn tuổi thọ của toàn bộ chiếc xe và thậm chí phải tiếp xúc được với dầu, nhiên liệu, hoặc chịu được nhiệt độ cao.

Khi việc khắc dấu trực tiếp lên các phôi khắc không thể ứng dụng được thì sẽ được thay thế bằng phương pháp khắc nhãn mác trên các phôi đó. Chỉ trong vòng vài giây ngắn ngủi, việc khắc nhãn mác ngay lập tức được hoàn thành cùng lúc với quy trình khắc chữ, số series, mã vạch.

3.3. Khắc lốp xe

Công nghệ laser CO2 có thể được sử dụng để khắc số serial, mã code và các thông tin dạng chữ hoặc số khác vào lốp xe. Ứng dụng này cho phép các nhà sản xuất lốp xe và khách hàng dễ dàng xác định thông tin cá nhân sản phẩm thậm chí qua nhiều năm sau khi sản xuất chúng. Khắc dấu laser còn có khả năng chống mài mòn và không ảnh hưởng đến cấu trúc lốp xe.

3.4. Khắc số Vin và truy xuất thông tin bằng công nghệ laser

Khắc số nhận dạng xe (số VIN xe) được sử dụng trong ngành sản xuất tự động hóa giúp quản lý và truy xuất các loại xe và phụ tùng xe trong quá trình sản xuất. Yêu cầu đặt ra cho các con số khắc là phải tuyệt đối bền và dễ đọc, không thể tẩy xóa,… Công nghệ laser được sử dụng nhằm cải thiện chất lượng truy xuất nguồn gốc, các con số VIN được tạo ra bằng cách sử dụng các font chữ đặc biệt và thay đổi thông số để tạo nhiều rãnh cong khác biệt.

Khắc laser sử dụng “lưỡi dao ánh sáng” để khắc nên không có va chạm vật liệu như các cách khắc truyền thống và nhờ vậy có thể khắc trên các bề mặt bằng phẳng lẫn không phẳng. Quá trình khắc không tạo ra lực có thể làm biến dạng thành phẩm, nhờ vậy mà độ chính xác của sản phẩm cũng không thay đổi. Khắc laser không làm hao phí bề mặt và cũng không tạo ra phế liệu độc hại/ ô nhiễm.

4. Ứng Dụng Làm Sạch Laser Trong Ngành Ô Tô, Xe Máy & Phụ Trợ

Làm sạch thiết bị, vật liệu kim loại là một trong những ứng dụng mới nhất của công nghệ laser. Sử dụng máy khắc laser fiber có thể làm sạch những gỉ sét, sơn phủ, dầu nhờn… trên vỏ xe, vỏ tàu và các chi tiết máy…

MÁY LASER LÀM SẠCH NAMSON POWERCLEANMÁY LASER LÀM SẠCH 300W-I2 BẢN CẦM TAY NAMSON POWERCLEAN
NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn có thể điền thông tin vào form bên phải và gửi về cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ phản hồi trong 24 giờ.