Ứng dụng laser trong Dược phẩm - Mỹ phẩm - Y khoa | Công nghệ laser được coi là một phương pháp chính xác và nhanh chóng trong việc xử lý vật liệu và trở nên thiết yếu hơn trong lĩnh vực sản xuất dụng cụ y tế & nha khoa.

Dấu laser được sử dụng trong ngành dược phẩm, mỹ phẩm và y tế để áp dụng các dấu hiệu nhận dạng, dữ liệu theo dõi và thông tin ngày hết hạn cho các sản phẩm và bao bì. Việc xác minh này đặc biệt nhằm giảm tỷ lệ bản sao sản phẩm cấp thấp đang gia tăng trên toàn cầu.

1. Ứng Dụng Khắc Laser / Đánh Dấu Laser Trong Ngành Dược Phẩm - Mỹ Phẩm - Y Khoa

1.1. Ghi nhãn trên bao bì sản phẩm

  • Các thông tin được khắc thông thường là mã code, hạn sử dụng thuốc, thông tin thuốc, dược phẩm,...trên nhiều loại bao bì như giấy, nhựa, ..

  • Ngoài ra, laser còn khắc được cả trên các loại túi đựng dung dịch hoặc trên chai lọ bằng nhựa, thủy tinh, hay các vật liệu đặc biệt khác

  • Hay được khắc trực tiếp trên vỏ hộp sản phẩm

1.2. Khắc laser trên thuốc viên con nhộng

Thuốc viên trước đây thường được in bằng mực vốn còn nhiều nhược điểm như dễ lem, dễ xóa và sử dụng dung môi hóa chất (mực in), do đó khó đảm bảo cho sức khỏe bệnh nhân.

Trong khi đó, việc ứng dụng công nghệ laser UV cho phép:

  • Khắc tốc độ cao tuy nhiên vẫn duy trì hiệu quả khắc mịn, khắc được các chi tiết rất nhỏ mà không làm hỏng bề mặt vỏ.
  • Tiết kiệm chi phí cho nhà sản xuất do không sử dụng quá nhiều vật tư tiêu hao để thay thế, bảo trì máy.
  • Tính linh hoạt cao: có khả năng thay đổi dấu khắc mà không cần phải thay con lăn in (phương pháp in mực).
  • Có thể đánh số series và thay đổi liên tục tùy biến cho mỗi đợt khắc hoặc thậm chí theo từng viên thuốc trong suốt dây chuyền khắc nhờ vào khả năng lưu file hàng.

1.3. Khắc laser chống hàng giả, thuốc giả

Dấu khắc từ laser không dễ bị làm biến dạng hay thay đổi nên thường được dùng để chống hàng giả, hàng nhái. Nhờ vào khả năng xử lý tính linh hoạt, máy laser UV có thể khắc text, logo, số series (nhu cầu truy xuất nguồn gốc) hay barcode/mã vạch (ứng dụng chống giả),… lên vỏ thuốc con nhộng và cho phép thay đổi mẫu khắc theo từng lô sản xuất hoặc theo từng viên thuốc.

1.4. Khắc laser lên thiết bị y tế

Laser là một công nghệ đáp ứng được yêu cầu khắc lên thiết bị y tế. Vì các phương pháp khác như in phun, in nhiệt, in bằng hoá chất ... không phù hợp cho các bộ phận cấy ghép y tế hoặc công cụ mổ cần kháng ăn mòn vì có chứa tạp chất hoá học và dấu khắc không tồn tại vĩnh viễn.

Ngày nay, hầu hết các dụng cụ khoan trong nha khoa, dụng cụ phẫu thuật, dụng cụ và ốc trong kỹ thuật ghép xương và các dụng cụ cấy ghép khác đều được khắc bằng laser. Khắc laser là quy trình khắc không có tiếp xúc vật lý cung cấp các mối khắc đạt chất lượng cao, độ chính xác cao đảm bảo rõ ràng, dễ đọc và tồn tại vĩnh viễn. Ngoài ra, sử dụng máy khắc laser không tác động đến tính chất bề mặt của thiết bị.

1.5. Truy xuất nguồn gốc thiết bị y tế

Các thiết bị y tế phải được khắc để xác định đúng nguồn gốc và dễ theo dõi trong suốt vòng đời của thiết bị để cải thiện độ an toàn cho bệnh nhân, đơn giản hóa việc thu hồi sản phẩm và tối ưu hóa giám sát thị trường.

2. Ứng Dụng Khắc Dấu Laser Trong Ngành Dược Phẩm - Mỹ Phẩm - Y Khoa

2.1. Khắc dấu laser trong y tế (sức khỏe) & nha khoa

Hầu hết các dụng cụ được sử dụng trong y tế và nha khoa luôn được yêu cầu chất lượng cao nhất. Vì vậy, công nghệ laser được coi là phương pháp chính xác và nhanh chóng trong việc xử lý vật liệu và trở nên thiết yếu hơn trong lĩnh vực sản xuất dụng cụ y tế & nha khoa. Những lý do đó công nghệ laser có thể mang lại nhiều lợi ích cho lĩnh vực này là khả năng làm sạch và loại bỏ hiệu quả các mảnh vụn và bụi bẩn trên bề mặt vật liệu.

Ngoài ra, hệ thống máy khắc laser còn có thể chế tạo các chi tiết trên sản phẩm với độ tin cậy và chất lượng cao, có thể sử dụng trong mọi điều kiện môi trường mà không bị hỏng hóc. . Khắc laser trong y tế (sức khỏe) & nha khoa đã trở nên phổ biến trong thời đại công nghệ ngày nay do có rất nhiều nhà sản xuất cung cấp cho các bệnh viện hoặc trung tâm y tế một loạt các thiết bị hoặc dụng cụ cho các mục đích khác nhau.

Do đó, chúng phải được xuất xứ rõ ràng và được hỗ trợ hướng dẫn sử dụng để phòng ngừa và xử lý khi có rủi ro phát sinh. Trong trường hợp xảy ra sự cố không mong muốn liên quan đến dụng cụ, các chuyên gia y tế có thể dễ dàng xác định nguồn gốc của chúng một cách nhanh chóng nhất để xử lý sự cố.

2.2. Khắc dấu vĩnh viễn trên các thiết bị y tế

Thích hợp cho gia công thiết bị y tế vì khả năng ghi dấu vĩnh viễn trên các vật liệu kim loại và nhựa. Thường được sử dụng để thay thế cho các phương pháp khác như đánh dấu chấm kim loại, ăn mòn, dập nổi, v.v. do ưu điểm của chất lượng sạch, ổn định, kỹ thuật số và giá cả phải chăng.

3. Ứng Dụng Cắt Laser Trong Ngành Dược Phẩm - Mỹ Phẩm - Y Khoa

3.1. Cắt ống nong mạch (stent) bằng laser

Cắt laser các ống có thành mỏng đã phát triển nhanh chóng theo nhu cầu của ngành thiết bị y tế. Có thể cắt ống nong mạch các hình dạng cực kỳ phức tạp trong ống OD 2 mm với thành mỏng đến 0,2 mm. Ứng dụng cắt ống stent bằng laser đã đặt ra những yêu cầu khắt khe đối với các loại Laser thông thường được sử dụng.

Ứng dụng cắt laser siêu chính xác này xem xét việc cắt các stent bằng thép không gỉ và nitinol, thể hiện rõ nét các lợi ích của laser và những ưu điểm so với các công nghệ đã được thay thế khác trong ngành y tế.

Công suất trung bình cần thiết cho các ứng dụng cắt ống kích thước nhỏ này trong hầu hết các trường hợp là tương đối thấp, với hầu hết các stent thép không gỉ thường được cắt bằng Laser sợi quang định mức 200-500W, với mức công suất cao hơn chỉ cần cho nitinol.

Một số nhà sản xuất chuyên gia hiện cung cấp hệ thống / máy cắt Laser được tích hợp đầy đủ được trang bị thương mại hoặc được trang bị cũ với Laser của chúng tôi. Các hệ thống / máy móc này cung cấp khả năng kẹp tinh vi và chuyển động đa trục có độ chính xác cao cần thiết để cắt chính xác nhiều loại vật liệu thiết bị y tế khác nhau.

3.2. Cắt laser trong lĩnh vực y tế

Ngành y tế là một trong những ngành quan trọng nhất trên toàn thế giới và là một ngành mà có lẽ điều bắt buộc hơn hầu hết là các quy trình từ đầu đến cuối phải diễn ra suôn sẻ.

Cắt laser thường được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp này để tạo ra các thiết bị y tế; thiết bị có thể cực kỳ nhỏ. Hơn nữa, những thiết bị này sẽ được sử dụng để cứu mạng người, vì vậy chất lượng và độ tin cậy của chúng cần được đảm bảo ngay từ đầu.

Một ví dụ là việc cắt các stent cao cấp, thiết bị được sử dụng cho những việc như kiểm soát sinh sản hoặc kiểm soát cơn đau do sỏi thận.

3.3. Cắt ống chính xác bằng laser

Cắt bằng tia laser cho phép cắt các ống chính xác; các mặt hàng cực kỳ phổ biến trong ngành.

3.4. Phẫu thuật bằng tia laser

Chúng tôi đã giải thích ở trên cách cắt có thể được sử dụng trên da và mô người, và điều này là do vết cắt có thể được thực hiện nhanh chóng, sạch sẽ và chính xác, không gây tổn thương nhiệt cho khu vực xung quanh.

Phẫu thuật bằng laser là một giải pháp thay thế tốt hơn cho các phương pháp thông thường hơn, chẳng hạn như sử dụng dao mổ và bạn thường thấy phẫu thuật bằng laser được sử dụng cho các quy trình như phẫu thuật mắt.

NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn có thể điền thông tin vào form bên phải và gửi về cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ phản hồi trong 24 giờ.