Ứng dụng laser ngành Khuôn mẫu - Công cụ chính xác đang ngày càng được nhiều doanh nghiệp chú trọng. Trong đó, công nghệ hàn đắp Laser là phương pháp hiệu quả và đạt chất lượng cao nhất cho quy trình sửa chữa, tạo dạng, đập và hàn khuôn/công cụ hàng loạt. Ngoài ra, ứng dụng laser còn cho phép tạo vết cắt, khắc độ bền cao cho các dạng khuôn/công cụ thông qua hàng loạt chức năng hàn, cắt, khắc kỹ thuật cao.

Với khả năng xử lý vật liệu không tiếp xúc, khả năng tập trung các chùm tia cao giúp tạo ra các vết khắc bền, không dễ bị hư hỏng hay bong tróc. Cũng nhờ vậy mà làm giảm nguy cơ gây hại và gây biến dạng khuôn mẫu/công cụ. Ứng dụng laser ngành Khuôn mẫu - Công cụ chính xác còn đảm bảo độ khắc chính xác cao và có khả năng khắc lặp lại hàng loạt với các ưu điểm vượt trội như có thể khắc các vùng làm việc khó tiếp cận, tốc độ lên đến 1500mm/ giây, không sản sinh các chất gây độc hại cho môi trường...

1. Ứng Dụng Laser Trong Ngành Khuôn Mẫu

1.1. Ứng dụng laser ngành khuôn mẫu khắc trên mặt cắt và khắc xung quanh khuôn

Ứng dụng laser ngành Khuôn mẫu được khắc trên hầu hết các bề mặt khuôn mẫu mà các phương pháp khác không hoặc khó thực hiện được. Với hệ điều khiển 5 trục định vị mặt khắc, công nghệ laser đảm bảo khắc được trên bất kỳ dạng bề mặt khuôn nào như mặt cắt khuôn hoặc xung quanh khuôn tròn.

1.2. Khắc khuôn mẫu 3D

Khắc laser 3D là một trong những ứng dụng chủ yếu của ngành khắc khuôn mẫu. Công nghệ khắc này đòi hòi phải có giao diện khắc 3D và máy khắc laser tương đương để truyền tải những file này. Với mức độ phức tạp của các dạng khuôn mẫu ngày càng gia tăng thì công nghệ khắc laser ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

1.3. Khắc khuôn mẫu tùy chỉnh

Trong lĩnh vực ô tô, nhu cầu khắc vĩnh viễn các bộ phận nhằm mục đích truy xuất nguồn gốc đòi hỏi phải thực hiện theo các khuôn mẫu làm sẵn có khả năng tùy chỉnh nội dung linh hoạt. Do đó, ứng dụng laser ngành khuôn mẫu khắc với nội dung tùy chỉnh như ngày tháng, chữ ký, dấu mộc được tạo ra bằng công nghệ laser đã hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu khắc phức tạp này. Công nghệ khắc laser giúp nhà sản xuất có thể tùy chỉnh nội dung khuôn nhanh chóng từ đó tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất.

2. Công Nghệ Hàn Đắp Laser

2.1. Công nghệ hàn đắp laser

Quy trình sửa chữa khuôn mẫu/công cụ bằng công nghệ laser có thể thực hiện dễ dàng tại chỗ, hạn chế tối đa khâu xử lý vật liệu trước và sau đó. Ứng dụng laser ngành Khuôn mẫu - Công cụ còn đùng để hàn các bề mặt phôi mẫu một cách chính xác với độ bền cao, ứng dụng trên bề mặt có đường kính từ 0.1 đến 0.8 mm.

ung dung laser nganh khuon mau cong cu 1

Tại các điểm hàn, vùng chịu ảnh hưởng nhiệt rất nhỏ, quá trình đốt nóng và làm mát nhanh chóng, khả năng điều khiển nguồn năng lượng tia laser chính xác… Tất cả các yếu tố trên khiến nguồn nhiệt tỏa ra trên vật liệu phôi mẫu thấp nhất có thể. Đối với các vật liệu nhạy cảm dễ gãy, thì không cần làm nóng khuôn mẫu trước khi xử lý.

Thiết kế hệ quang học đa năng giúp laser có thể xử lý các độ nghiêng tùy chỉnh, thậm chí xử lý các phôi hàn có bề mặt thẳng đứng hoặc các khoảng trống hẹp mà không cần phải xoay hoặc làm nghiêng khuôn. Phương pháp hàn đắp laser là phương pháp nhanh nhất, thậm chí ngay cả khi ứng dụng thường xuyên. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi cho các nhà sản xuất có nhu cầu sửa chữa các khuôn mẫu hỏng có hình dạng phức tạp, chi phí đắc đỏ, và ít tiêu tốn thời gian vận chuyển cũng như tiết kiệm chi phí sửa chữa phát sinh từ việc thuê mướn các nhà thầu bên ngoài.

2.2. Hàn các vùng phức tạp trên khuôn mẫu

Hệ quang học xoay điều chỉnh được giúp tia laser có thể xử lý các bề mặt nghiêng theo nhiều góc khác nhau như mặt thẳng đứng, mặt cắt, các rãnh sâu,... mà không cần phải xoay hoặc làm nghiêng mẫu khuôn.

2.3. Hàn đắp bề mặt

Chức năng lắp đầy lỗ hàn (Area-FillTM) là phương pháp canh chỉnh tự động cho phép tia laser hàn đắp lên các bề mặt trong không gian 3 chiều.

2.4. Hàn đồng bộ

Khoảng cách cố định giữa các điểm hàn hoặc các đường cong tạo ra do quá trình hàn điểm đều có thể được xử lý tùy vào tốc độ hoạt động của các trục laser.

Lợi ích công nghệ hàn laser:

  • Nguồn nhiệt đầu vào thấp
  • Không cần đốt nóng phôi hàn trước
  • Có khả năng sửa chữa những đặc điểm nhỏ
  • Dễ dàng xử lý các vùng làm việc khó tiếp xúc
  • Ít gây ảnh hưởng nhiệt đến vật liệu
  • Kết cấu vững chắc
  • Hạn chế tối đa quy trình xử lý sau đó (Tiết kiệm thời gian)

3. Khắc Laser / Đánh Dấu Laser

3.1. Khắc vĩnh cửu

Công nghệ khắc laser bóc tách vật liệu trên bề mặt do vậy dấu khắc gần như sẽ tồn tại mãi mãi cùng vật liệu, đồng thời không bị tác động bởi môi trường hay các yếu tố bên ngoài (ví dụ va chạm, axit hay kiềm, hay nhiệt độ thay đổi…).

3.2. Khắc độ chính xác cao

Máy khắc laser hiện nay có thể tạo ra tia khắc nhỏ nhất ở đường kính từ vài đến vài chục micron từ đó tạo ra các đường khắc nét mịn, bền, đẹp và sang trọng. Ứng dụng khắc laser có thể thỏa mãn mọi yêu cầu khắc/in trên những diện tích rất nhỏ của bất kỳ vật liệu nào, ví dụ khắc mã 2D với các yêu cầu cao về độ chính xác.

3.3. Khắc mã code/ khắc đổi màu vật liệu

Trong một số ứng dụng, mã code khắc laser cần hiển thị rõ trên sản phẩm, nhưng trong một số trường hợp khác, mã code chỉ được hiển thị khi soi bằng kính lúp hoặc kính hiển vi nhằm đảm bảo tính bảo mật thông tin cho sản phẩm và hạn chế gian lận, làm giả.

Đối với ứng dụng khắc đổi màu vật liệu, laser UV sẽ chỉ tác động vào lớp mặt dưới và tạo hiệu ứng khắc trên đó, dấu khắc này không những không làm thay đổi cấu trúc trên bề mặt vật liệu mà còn giúp mẫu khắc không bị ảnh hưởng bởi hóa chất và quá trình oxy hóa.

NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn có thể điền thông tin vào form bên phải và gửi về cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ phản hồi trong 24 giờ.