[SO SÁNH] Phương Pháp Cắt Laser CO2 Và Cắt Laser Fiber Có Gì Khác Biệt

Công nghệ cắt laser hiện nay được ứng dụng nhiều trong gia công trong các ngành công nghiệp, xử lý được nhiều vật liệu khác nhau từ kim loại đến phi kim. Công nghệ hiện đại này cũng có những yêu cầu đòi hỏi khác nhau tùy từng loại vật liệu và độ dày khác nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất. Hãy cùng Nam Sơn tìm hiểu kỹ hơn về 2 phương pháp cắt laser co2 và cắt laser fiber để có thể áp dụng trong gia công vật liệu hiệu quả nhất!!!

1. Tổng quan về công nghệ cắt kim loại bằng Laser

Công nghệ cắt Laser có tính ứng dụng cao

Phương pháp cắt bằng Laser là công nghệ cắt kim loại tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ này tạo ra chùm tia ánh sáng gần vùng hồng ngoại rất hẹp và mãnh liệt theo một định hướng duy nhất để tạo ra năng lượng rất lớn đủ để cắt kim loại và các vật liệu khác như nhựa, gỗ, kính…

Trong công nghiệp gia công cơ khí theo yêu cầu mà cụ thể là cắt – khắc kim loại, có 2 loại máy cắt Laser được sử dụng phổ biến là CO2 và Fiber. Mỗi loại đều có những điểm nổi bật và ứng dụng cho từng loại vật liệu và yêu cầu kỹ thuật khác nhau. Laser khí CO2 thích hợp để cắt phi kim, còn Laser Fiber dùng để đánh dấu và cắt kim loại.

Hiện nay, cắt Laser đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy xí nghiệp bởi các đặc tính vượt trội của nó.

Ưu điểm của cắt bằng Laser

 • Chùm tia Laser có nguồn nhiệt tập trung với mật độ nhiệt cao. Vì thế nó có thể cắt tất cả các loại vật liệu, từ kim loại và hợp kim cho đến phi kim loại như nhựa, kính… Có thể cắt vật liệu có từ tính và không từ tính. Cắt được vật liệu phi kim loại chiếm tỷ lệ khoảng 70 %.
 • Quá trình cắt không tiếp xúc: có thể cắt theo các hướng khác nhau, cắt theo đường thẳng hay đường cong bất kỳ.
 • Khi cắt, do không có các tác dụng cơ học nên tồn tại rất ít ảnh hưởng của biến dạng trong quá trình cắt và sau khi cắt. Vùng ảnh hưởng nhiệt nhỏ, biến dạng nhiệt ít, rãnh cắt hẹp, sắc cạnh, độ chính xác cao. Mép cắt sạch đẹp, không cần các bước gia công phụ thêm. Cho năng suất cao, có thể tăng năng suất khi sử dụng các máy CNC.
 • Không gây ồn, điều kiện lao động tốt. Ngoài ra điều kiện làm việc của công nhân được cải thiện rất nhiều do lượng bụi ít hơn so với các phương pháp gia công cơ khí.
 • Chiều dày cắt hạn chế trong khoảng 25mm (phụ thuộc vào công suất của nguồn Laser cũng như loại vật liệu cắt).

2/ So sánh công nghệ cắt Laser CO2 và Fiber laser

Việc so sánh đánh giá về từng loại công nghệ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt tính ứng dụng riêng của từng công nghệ phục vụ cho nhu cầu của người dùng

Công nghệ cắt Laser Fiber

Tia Fiber Laser được tạo ra bởi một nhóm các diode. Tia sáng được truyền và khuếch đại qua một sợi cáp quang như loại cáp quang được dùng để truyền dữ liệu. Tia sáng được khuếch đại khi ra khỏi sợi cáp quang sẽ được kéo thẳng và được hội tụ lại bởi một thấu kính lên bề mặt của vật liệu. Ứng dụng công nghệ này cho quá trình gia công cắt kim loại tấm khổ lớn cũng như kim loại ống đem lại lợi ích và tính ứng dụng cao.

Tạo ra tia Laser bằng cách này hiệu quả tới hơn 200% so với cách tạo tia Laser bằng CO2 truyền thống, đồng thời cách truyền ánh sáng cũng đơn giản hơn mà không cần sử dụng tới các loại kính quang học đắt đỏ. Khác với các loại máy Laser CO2 truyền thống, các thấu kính hội tụ được gắn vào các đầu cắt nên không cần phải thay thế các thấu kính này nhiều lần.

Ưu điểm của Fiber Laser bao gồm:

 • Không có bộ phận động hay gương ở trong nguồn tạo ra ánh sáng, không giống như bộ cộng hưởng hay đĩa Laser của máy cắt Laser CO2 thông thường. Điều nào tạo lợi thế khác biệt trong việc giảm yêu cầu bảo dưỡng và chi phí hoạt động.
 • Sử dụng điện năng hiệu quả hơn, kết quả là chi phí vận hành thấp hơn đáng kể. Một máy sợi quang học công suất 3kW sử dụng điện năng chỉ bằng 1/3 so với lượng điện năng mà các máy CO2 Laser công suất 4kW bình thường sử dụng.

Công nghệ fiber Laser được đánh giá cao hơn bởi: 

 • Tốc độ cắt các vật liệu mỏng cao hơn. So với các máy CO2 Laser công suất 4kW tương tự thì máy fiber Laser cắt nhanh gấp 3 lần khi cắt các vật liệu nhẹ, mạ kẽm hoặc thép không gỉ có độ dày 1mm và nhanh gấp 2 lần khi cắt việt liệu tương tự có độ dày 2mm.
 • Có khả năng cắt các vật liệu có bề mặt phản chiếu mà không sợ tia sáng bị phản xạ ngược lại làm hỏng máy nên máy có thể cắt các vật liệu đồng, đồng thau và nhôm mà không gặp vấn đề gì.
 • Thời gian bảo dưỡng dài hơn 50% và chi phí bảo dưỡng ít hơn 50%.

Công nghệ cắt Laser CO2

Công nghệ cắt Laser CO2 là một trong những phương pháp cắt Laser sớm nhất được phát hiện vào năm 1964. Máy cắt Laser CO2 là loại máy cắt hoạt động dựa vào tác động của khí CO2 được kích thích điện cung cấp những nguồn sáng chất lượng với năng suất cao nên được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Công nghệ laser co2 sẽ là phương pháp lý tưởng hơn công nghệ fiber Laser khi sử dụng cho các loại vật liệu dày, thường là từ 5mm trở lên. Với độ dày này thì máy cắt Laser CO2 sẽ nhanh hơn khi khắc các nét thẳng hay cắt xuyên qua vật liệu. Ngoài ra còn có ưu điểm là máy Laser CO2 sẽ tạo ra bề mặt mượt hơn khi cắt vật liệu dày.

 • Hơn 70% khách hàng sử dụng máy fiber Laser là các nhà thầu phụ, còn lại là các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM). Đây là điều đáng ngạc nhiên vì chúng ta thường nghĩ là OEM sẽ tự tin hơn trong việc quyết định sử dụng Fiber Laser khi mà có sự khác nhau rất nhiều giữa các ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng trên các loại sản phẩm khác nhau. Còn các nhà thầu phụ thì không thể chắc chắn được yêu cầu của dự án tiếp theo sẽ là gì và độ dày vật liệu cần cắt là bao nhiêu nên về mặt lí thuyết thì máy cắt Laser CO2 sẽ tốt hơn vì sự đa dụng của nó.

 • Về phần của các nhà thầu phụ, chỉ 31% có 1 máy định hình sợi Laser quang học sau khi mua máy Laser fiber trong khi 69% còn lại mua nhiều loại máy Laser khác nhau và có thể quyết định sử dụng loại máy nào trong từng trường hợp, CO2 hay Fiber.
 • Lý do chủ yếu khi sử dụng Fiber Laser là tốc độ cắt các vật liệu mỏng (từ 1 tới 3mm).
 • Một lí do quan trọng khác là công nghệ Fiber Laser có chi phí vận hành rẻ hơn và có điện năng tiêu thụ ít hơn.

Việc tìm hiểu kỹ lưỡng, có những đánh giá đúng đắn và khách quan giúp việc lựa chọn công nghệ cắt Laser phù hợp với nhu cầu thực tế trở nên dễ dàng hơn. Hiện Nam Sơn Laser đang là đơn vị sản xuất và nhập khẩu các loại máy cắt laser cả 2 phiên bản cắt bằng công nghệ laser co2 và laser fiber. Chúng tôi tự hào mang đến các sản phẩm máy cắt laser cao cấp chất lượng nhất trên thị trường với mức giá vô cùng hợp lý. Liên hệ ngày với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá cụ thể:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ NAM SƠN

Địa chỉ : 51-53 Phổ Quang, P.2, Q. Tân Bình, TP. HCM

Hotline: 0909 961 715

Điện thoại:  (028) 3997 4421

Fax: (028) 3997 4423

E-mail: info@namson.com.vn

NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp.
Bạn có thể điền thông tin vào form bên phải
và gửi về cho chúng tôi.

Chúng tôi sẽ phản hồi trong 24 giờ.  Call Now Button