LASER TRONG CHẾ TẠO MÀN HÌNH: LASER LIFT-OFF

HỆ THỐNG UVBLADE KẾT HỢP THỰC HIỆN BƯỚC QUAN TRỌNG NÀY TRONG VIỆC SẢN XUẤT MÀN HÌNH AMOLED MỎNG, LINH HOẠT CÓ TRONG NHIỀU ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH, MÁY TÍNH BẢNG VÀ CÁC THIẾT BỊ DI ĐỘNG KHÁC.

Laser làm thế nào để màn hình ngày nay trở nên mỏng và nhẹ một cách đáng kinh ngạc như vậy? Bởi vì bất kỳ ai đủ lớn để nhớ về những chiếc TV đầu tiên đều đánh giá cao công nghệ hiển thị đã tiến xa như thế nào so với tấm màn cực kỳ cồng kềnh đó.

TV và màn hình phẳng đầu tiên đều dựa trên màn hình tinh thể lỏng (LCD). Công nghệ này đại diện cho một bước tiến vượt bậc so với các màn hình cũ.

Nhưng cấu trúc bên trong của màn hình LCD thực sự hơi phức tạp. Bản thân màn hình LCD không phát ra ánh sáng, vì vậy chúng cần đèn nền, cộng với bộ phân cực và một lớp bộ lọc màu để tạo ra các điểm ảnh màu đỏ, lục và lam. Tất cả điều này hạn chế khả năng thu nhỏ các thiết bị này và đặc biệt là làm cho chúng linh hoạt hơn.

 

CÔNG NGHỆ LASER CÓ THỂ XỬ LÝ CHẤT NỀN MỘT CÁCH TỐI ƯU

Để có được màn hình mỏng hơn và linh hoạt hơn, các nhà sản xuất đã phát triển công nghệ đi-ốt phát quang hữu cơ (OLED). Mỗi pixel trong màn hình AMOLED chứa ba bộ phát sáng (đỏ, lục và lam) nên không cần đèn nền. Kết quả là, màn hình AMOLED có thể được làm dày chỉ bằng một phần của độ dày một milimet. Và đây là tổng độ dày, ngay cả khi bạn bao gồm các lớp khác để thêm chức năng màn hình cảm ứng và tăng cường độ tương phản. Do màn hình AMOLED có thể được làm rất mỏng nên chúng thậm chí có thể được làm linh hoạt hoặc có thể gập lại.

Việc tạo ra những màn hình mỏng như vậy đặt ra một vấn đề cho các nhà sản xuất. Hãy nhớ rằng nhiều màn hình được tạo cùng một lúc trên một đế duy nhất có kích thước khoảng 1,5 m x 1,9 m. Sẽ không thực tế nếu xử lý thứ gì đó có kích thước chỉ dày bằng một phần của độ dày một milimet. Cái gì lớn và mỏng thì rất khó xử lý. Ngoài ra, điều quan trọng là chất nền màn hình phải thật phẳng – và luôn phẳng – trong suốt quá trình sản xuất. Một lần nữa, điều đó khó thực hiện với một thứ gì đó lớn và rất mỏng.

Sử dụng Laser trong sản xuất màn hình

 

BÍ QUYẾT LÀM MÀN HÌNH MỎNG HƠN

Để giải quyết vấn đề này, màn hình được xây dựng trên một “tấm thủy tinh lớn” dày và cứng hơn. Bước sản xuất đầu tiên là dán một tấm polyme mỏng vào tấm thủy tinh lớn này. Lớp polyme này sẽ trở thành phần dưới cùng của màn hình đã hoàn thành. Tiếp theo, silicon được lắng đọng trên chất nền polyme này, sau đó là quá trình ủ bằng tia laser Excimer (ELA), sau đó tạo ra mạch điện tử và cuối cùng là đặt các lớp màn hình khác.

Gần cuối quá trình này, màn hình được tách ra khỏi tấm thủy tinh lớn. Đó là cách bạn kết thúc với một màn hình mỏng như dao cạo.

Màn hình gần như hoàn thiện khi chúng được tách ra khỏi tấm thủy tinh lớn. Tại thời điểm này, phần lớn chi phí đã được tập trung vào chúng. Vì vậy, loại bỏ các bộ phận ở giai đoạn này là tốn kém. Điều này có nghĩa là quá trình tách phải vừa chính xác vừa nhẹ nhàng.

Có hai điều phải đặc biệt tránh. Đầu tiên, quá trình phân tách không thể tạo ra bất kỳ lực cơ học hoặc ứng suất đáng kể nào vì màn hình quá mỏng manh. Thứ hai, quá trình này không thể tỏa nhiều nhiệt vào màn hình vì nó có thể làm hỏng các thiết bị điện tử.

 

EXCIMER LASER ĐƯA SẢN XUẤT OLED VÀO DÂY CHUYỀN

Quá trình phân tách hiện đang được các nhà sản xuất màn hình AMOLED lớn sử dụng gọi là tách rời bằng laser (LLO). Để bắt đầu LLO, toàn bộ bảng điều khiển được lật lên để tấm thủy tinh lớn hiện ở trên cùng. Sau đó, ánh sáng từ laser excimer cực tím (UV) có năng lượng xung cao được tạo thành một chùm tia dài và mảnh. Chùm tia này được hội tụ qua kính ngay tại giao diện giữa tấm thủy tinh lớn và chất nền polyme mỏng chứa mạch hiển thị.

Chùm tia được quét nhanh trên toàn bộ diện tích của tấm thủy tinh lớn. Tia cực tím đi xuyên qua kính nhưng bị hấp thụ mạnh bởi chất kết dính nối tấm thủy tinh lớn với polyme và chính polyme. Điều này làm nóng nó đủ để làm bay hơi chất kết dính gần như ngay lập tức và giải phóng màn hình khỏi tấm thủy tinh lớn. Dù vậy, đây thực sự là một điểm quan trọng – ánh sáng laser hầu như không xuyên qua được vào chính chất nền màn hình polymer, do đó, nó không gây ra nhiều nhiệt bên trong thiết bị. Mạch hiển thị không bị ảnh hưởng bởi quy trình LLO.

Nhanh chóng quét chùm tia laser excimer cho phép mạch hiển thị tinh vi được tách nhẹ nhàng khỏi bảng tấm thủy tinh lớn nơi nó được sản xuất.

 

Cũng giống như với ELA, laser excimer cung cấp nguồn lý tưởng cho LLO. Có hai lý do chính cho việc này. Thứ nhất, laser excimer tạo ra năng lượng xung phát ra trong tia cực tím cao hơn so với bất kỳ loại laser nào khác. Ánh sáng tia cực tím này được hấp thụ mạnh bởi chất kết dính và năng lượng laser cao tạo ra sự phân hủy nhanh chóng của chất kết dính. Đây là điều cho phép LLO di chuyển với tốc độ cần thiết để sản xuất màn hình. Tốc độ rất quan trọng vì các nhà sản xuất màn hình lớn tạo ra hơn một triệu điện thoại mỗi ngày!

Ngoài ra, chùm tia laser excimer tự tạo thành chùm tia dài và mảnh. Ngoài ra, nó có thể được chuyển đổi để có cấu hình chùm tia đồng nhất (mặt phẳng), thay vì phân bố cường độ Gaussian mà hầu hết các tia laser tạo ra. Biên dạng chùm đỉnh phẳng cho phép cửa sổ quy trình lớn hơn nhiều so với chùm Gaussian có thể cung cấp. Nó làm cho LLO của dây chuyền sản xuất ít bị ảnh hưởng bởi những thay đổi nhỏ ở vị trí lấy nét chính xác của tia laser, những thay đổi nhỏ về kích thước tấm thủy tinh lớn và có thể giải quyết được tình trạng cong vênh của tấm thủy tinh lớn.

Hệ thống LLO mạch lạc được sử dụng bởi các nhà sản xuất màn hình lớn trên toàn thế giới. Chúng kết hợp tia laser excimer, có độ ổn định cao với hệ thống quang học UVblade độc ​​đáo của chúng tôi để tạo ra chùm tia cuối cùng. Chúng tôi có thể hỗ trợ tất cả các kích thước màn hình hiện tại, từ một ô đơn lẻ đến một đế lớn. Và quang học Coherent UVblade có thể mở rộng để đáp ứng các yêu cầu sản xuất của thế hệ tiếp theo của cả màn hình linh hoạt và có thể gập lại.

Tìm hiểu thêm về Hệ thống Laser UV Excimer Coherent.

NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp.
Bạn có thể điền thông tin vào form bên phải
và gửi về cho chúng tôi.

Chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất.