[Giải Đáp] Máy hàn laser có gây hại tới sức khỏe hay không ?

Máy hàn laser là một trong những thiết bị hiện đại nhất hiện nay không thể thiếu trong ngành gia công vật liệu, đặc biệt là gia công kim loại tấm. Máy hàn tia laser sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nên được sử dụng rất rộng rãi. Tuy nhiên nhiều người khi sử dụng máy hàn laser thường băn khoăn lo lắng rằng liệu tia laser từ máy hàn tạo ra có gây hại cho sức khỏe con người hay không ?

Do đó để trả lời cho câu hỏi này, hôm nay Namson Laser sẽ phân tích về tia laser ở máy hàn. Mời các bạn cùng theo dõi !

Máy hàn laser – Nguyên lý hoạt động của tia laser

Máy hàn laser sử dụng xung năng lượng cao để làm nóng bề mặt vật liệu ở phạm vi trong một khu vực nhỏ. Năng lượng này tỏa ra bởi tia laser khuếch tán thông qua sự truyền nhiệt để dẫn hướng sự khuếch tán bên trong vật liệu, từ đó làm nóng chảy vật liệu và tạo thành một vùng nóng chảy cụ thể.

Phương pháp hàn laser này vô cùng mới sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật mà các phương pháp cũ không có được. Máy hàn tia laser có khả năng hàn vật liệu có thành mỏng, hàn các bộ phận một cách chính xác, có thể hàn điểm, hàn mông, hàn stack, hàn con dấu….với tỷ lệ chiều rộng cao hoặc chiều rộng nhỏ của hàn khớp. Ngoài ra vùng chịu ảnh hưởng nhiệt của máy hàn laze nhỏ, biến dạng nhỏ, tốc độ hàn nhanh, bề mặt hàn đẹp, phẳng, không cần phải xử lý lại hoặc chỉ cần xử lý đơn giản. Chất lượng của mỗi hàn laser cao gấp nhiều lần so với các phương pháp hàn khác, không có độ xốp.

Một trong những ưu điểm mà máy hàn laser được ứng dụng rộng rãi khác là hệ thống có điểm lấy nét nhỏ, độ chính xác và định vị cao, dễ dàng nhận ra tự động hóa giúp tiết kiệm thời gian gia công rất nhiều.

Tia laser từ máy hàn có gây hại cho sức khỏe không ?

Về nguyên lý tia laser được phát ra từ nguồn laser không tiếp xúc và nhìn thấy nên nhìn chung có thể coi là vô hại. Tuy nhiên nó vô hại trong trường hợp chúng ta không tiếp xúc trực tiếp với nguồn laser nếu không sẽ rất nguy hiểm vì năng lượng của tia laser là năng lượng cao mặc dù chúng ta không nhìn thấy.

Ngoài ra sóng laser thuộc sóng điện từ, bước sóng rất lớn sẽ không có tác hại bức xạ của sóng ngắn và sóng dài như tia cực tím.

Tuy nhiên trong quá trình hàn đôi khi sẽ có hạt kim loại và khí bảo vệ thường là khí trơ, mặc dù khí này không độc hại nhưng không nên hít quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới khứu giác và khả năng hô hấp.

Chúng tôi cũng khuyên các bạn nên tránh xa phần hàn trong quá trình hàn lại, mặc dù hầu như không có tác hại từ bức xạ nguồn laser của máy nhưng sẽ có bức xạ ion hóa và bức xạ kích thích trong quá trình hàn. Bức xạ cảm ứng này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến mắt và cơ thể, tốt nhất nếu phải hàn hãy tránh xa điểm hàn, đừng hàn trực tiếp.

Nhìn chung để bảo vệ sức khỏe tốt nhất, tránh những điều không may xảy ra các bạn mặc thiết bị bảo vệ hô hấp, quần áo bảo vệ bức xạ và mặt nạ mắt.

Chúc các bạn sử dụng máy hàn laser an toàn !

 

NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp.
Bạn có thể điền thông tin vào form bên phải
và gửi về cho chúng tôi.

Chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất.