[Hỏi Đáp] Cách Khắc Phục Hiện Tượng Cháy Cạnh Bám Xỉ Khi Cắt Máy Cắt Laser

Máy cắt cnc laser fiber được ứng dụng rất phổ biến trong gia công kim loại tấm. Bình thường khi gia công, nhiệt tạo ra khi cắt sẽ khuếch tán vào tấm kim loại sẽ qua xử lý dọc theo khe để làm mát đủ. Với các lỗ lớn có thể được làm mát hoàn toàn nhưng với lỗ nhỏ hoặc chi tiết cắt có khoảng trống nhỏ thì sự khuếch tán nhiệt và nhiệt năng sẽ bị tập trung nhiều, làm mát khó gây ra hiện tượng cháy và xỉ.

Với những kim loại dày, khi tia laser năng lượng cao phóng ra sẽ làm nóng chảy tích tụ trên bề mặt vật liệu. Sự tích tụ nhiệt sinh ra trong quá trình gia công đục lỗ mồi sẽ làm cho luồng khí phụ bị rối loạn và khiến lượng nhiệt vào quá cao khiến bề mặt nguyên liệu bị cháy quá mức.

Vậy làm thế nào để khắc phục lỗi bề mặt vật liệu khi cắt laser bị cháy cạnh hoặc có nhiều sỉ ? Hãy cùng Namson Laser đi tìm câu trả lời qua bài viết này nhé.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ nhám của bề mặt cắt laser

Độ nhám của bề mặt cắt khi gia công bằng may cat laser chủ yếu phụ thuộc vào 3 yếu tố sau :

  • Các thông số nội tại của hệ thống cắt, chẳng hạn như chế độ lấy nét, độ dài tiêu cự…
  • Các thông số quy trình có thể điều chỉnh trong quá trình gia công cắt, chẳng hạn như : kích thước công suất, tốc độ cắt, loại khí phụ, áp suất….
  • Các thông số vật lý của vật liệu được xử lý như : tốc độ hấp thụ của tia laser, điểm nóng chảy, hệ số nhớt của oxit kim loại khi nóng cháy và bề mặt của oxit kim loại. Độ dày của phôi cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng bề mặt cắt, chiều dày của phôi kim loại càng nhỏ thì mức độ nhám của bề mặt cắt càng cao.

Giải pháp khắc phục tình trạng cháy cạnh khi cắt kim loại bằng máy cắt laser

– Trong quá trình cắt thép cacbon bằng khí phụ trợ để giải quyết vấn đề cháy cạnh thì chìa khóa nằm ở chỗ làm cách nào ngăn chặn được sự sinh nhiệt của phản ứng oxy hóa. Do đó giải pháp là sử dụng oxy bổ trợ trong quá trình đục thủng lỗ và chuyển sang nitơ để cắt sau thời gian trễ. Cách này có thể gia công lỗ đục nhỏ với độ dày 1/6.

Các điều kiện cắt xung tần số thấp và công suất đầu ra đỉnh cao có đặc tính giảm nhiệt lượng giúp tối ưu hóa các điều kiện cắt. Vì vậy hãy đặt các điều kiện thành chùm tia laser xung đơn, công suất đỉnh cao và cường độ năng lượng cao còn điều kiện tần số thấp sẽ giúp giảm sự tích tụ kim loại nóng chảy trên bề mặt của vật liệu gia công khi thức hiện đục lỗ. Với cách này sẽ giúp triệt tiêu nhiệt lượng vô cùng hiệu quả.

– Trong quá trình cắt kim loại nhôm hoặc thép không gỉ bằng máy cắt laser sợi quang khí phụ nên sử dụng là khí nitơ sẽ không xảy ra hiện tượng cháy cạnh khi cắt. Tuy nhiên do nhiệt độ cao nên khi đục lỗ nhỏ sẽ xảy ra hiện tượng hình thành xỉ ở bên trong. Để khắc phục tình trạng này các bạn nên tăng áp suất khí phụ và đặt điều kiện thành điều kiện xung với đầu ra đỉnh cao và tần số thấp.

Nhìn chung để có được chất lượng bề mặt cắt tốt thì các thông số khi cắt như : công suất, tốc độ cắt cần được tối ưu hóa nhiều lần. Ngoài ra với các vật liệu có cùng đặc tính, độ dày thì các thông số cũng cần tối ưu. Chất lượng bề mặt cắt khác nhau cũng sẽ thu được chất lượng cắt khác nhau. Vật liệu có độ nóng chảy thấp, độ dẫn nhiệt cao, độ nhớt nóng chảy thấp và sức căng bề mặt thấp thì sẽ dễ đạt được chất lượng bề mặt cao.

Trên đây là cách khắc phục hiện tượng bề mặt vật liệu kim loại kho gia công bị cháy cạnh hoặc bám xỉ, hy vọng với những chia sẻ này của Nam Sơn Laser sẽ giúp bạn có thể dễ dàng đạt được chất lượng bề mặt cắt tốt dựa vào những phương pháp mà chúng tôi chia sẻ.

Nếu quý khách có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ tư vấn mua hàng xin vui lòng liên hệ hotline 0909 961 715

NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp.
Bạn có thể điền thông tin vào form bên phải
và gửi về cho chúng tôi.

Chúng tôi sẽ phản hồi trong 24 giờ.    Call Now Button