Chia Sẻ Kinh Nghiệm Sử Dụng Bép Máy Cắt Laser Đúng Cách

Công nghệ laser fiber ra đời mở ra một trang sử mới cho nhiều ngành công nghiệp gia công, đặc biệt là ngành cơ khí, chế tạo ôtô, thiết bị y tế….Việc vận hành máy cắt laser fiber khá đơn giản nhưng việc thay thế sửa chữa linh kiện, bảo dưỡng máy là điều khá phức tạp vì máy có khá nhiều bộ phận quan trọng, bạn cần phải hiểu rõ và nắm rõ. Ngoài ra phụ tùng được thay thế sửa chữa đúng lúc đúng chỗ sẽ giúp máy luôn duy trì được tình trạng ổn định, tiết kiệm chi phí bảo trì bảo dưỡng hàng năm.

Trong bài viết này Namson Laser sẽ chia sẻ tới các bạn vè bép cắt laser fiber – tất tần tật về kinh nghiệm bảo dưỡng cũng như sử dụng của phụ tùng này, mời các bạn cùng tham khảo.

Bép cắt laser fiber là gì ?

Bép cắt laser hay còn được gọi với nhiều tên khác như : béc cắt, vòi phun, đầu phun, vòi cắt…Đây là bộ phận vô cùng quan trọng của máy cắt laser fiber. Bép cắt này đảm bảo vai trò kiểm soát lượng khí phụ trợ thoát ra, đảm bảo chất lượng cắt khi gia công, tạo đường cắt mịn đẹp và chính xác, ổn định hơn khi sử dụng.

Bép cắt nằm ở đầu cắt, trực tiếp bảo vệ thấu kính hội tụ, khẩu độ bép cắt càng nhỏ, tia lửa càng khó chạy bật ngược lên thấu kính nhằm tăng khả năng bảo vệ kính hội tụ. Vì thế chọn khẩu độ bép phù hợp sẽ giúp quá trình cắt vật liệu trở lên dễ dàng và tăng tuổi thọ cho máy.

Bép cắt laser có những loại nào ?

Trên thị trường hiện nay bép cắt laser được phân loại theo 2 dạng gồm :

1. Phân loại theo số lớp

– Loại đơn 1 lớp : Thích hợp với gia công cắt thép không gỉ đồng, nhôm, inox; sử dụng khí phụ trợ là khí nitơ hay không khí.

– Loại kép 2 lớp : Thích hợp dùng cắt thép tấm, thép cacbon sử dụng khí oxy phụ trợ.

2. Phân loại theo đầu cắt

Các đầu cắt hiện nay có rất nhiều loại như : RAYTOOLS, BYSTRONIC (Thụy Sỹ); TRUMPF, PRECITEC (Đức); WSX, OSPRI (Trung Quốc). Để đáp ứng độ chính xác cao phù hợp với các loại đầu cắt của những thương hiệu này bép cắt được tạo với dung sai : Chiều cao: 15mm; Lỗ đầu ra: 1.0mm, 1.2mm, 1.4mm, 1.5mm, 1.8mm, 2.0mm, 2.5mm, 3.0mm, 3.5mm, 4.0mm, 4.5mm, 5.0mm; Loại lớp đơn (1 lớp) hoặc lớp kép (2 lớp).

Kinh nghiệm sử dụng bép cắt laser

Để tăng hiệu quả trong quá trình cắt, chúng ta cần lưu ý sử dụng bép cắt φ1.5mm đối với tấm mỏng dưới 3mm, φ2mm đối với tấm dày hơn 3mm; φ2,5mm đối với tấm dày từ 10mm trở lên. Như vậy, bề mặt cắt sẽ mịn hơn.

Khi lắp đặt chú ý vặn chặt từ bên ngoài vào trong, tâm vòi cần được điều chỉnh theo độ đồng tâm của laser để tạo ra mặt cắt tốt hơn.

Bép cắt cần lắp đặt chính xác, cẩn thận tránh hư hại biến dạng, cần làm sạch vết bẩn tan chảy trên bép cắt thường xuyên để đặt hiệu quả tốt nhất khi gia công.

Khi lỗ đầu ra của bép cắt không còn tròn đều, bị biến dạng cần thay thế ngay

Tuổi thọ của bép cắt phụ thuộc vào vật liệu chế tạo, công suất nguồn laser, tính năng của đầu cắt laser và độ dày vật liệu. Vì thế bép sẽ nhanh hỏng hơn khi sử dụng máy cắt laze có công suất lớn và thường xuyên cắt vật liệu dày hơn 5mm

Tuổi thọ trung bình của bép cắt đối với nguồn 1kW là 240 giờ, 3kW là 120 giờ sử dụng. tuy nhiên tuổi thọ có thể được kéo dài hoặc rút ngắn tùy theo kinh nghiệm của người thao tác máy. Nếu như không biết khai thác sử dụng máy đúng cách, cài độ cao khi mồi lửa quá thấp, kim loại nóng chảy bị văng lên va đập bép cắt thì nó cũng có thể bị hư hỏng chỉ sau vài giờ sử dụng.

Dựa vào chủng loại máy cắt và vật liệu phôi để điều chỉnh thông số phù hợp trên phần mềm cắt laser.

Trên đây là một số thông tin cũng như kinh nghiệm sử dụng bép cắt để tăng tuổi thọ cho máy cũng như gia tăng chất lượng sản phẩm khi gia công. Hy vọng với những chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thể sử dụng cũng như bảo trì bảo dưỡng bép cắt đúng cách, đảm bảo chất lượng cũng như không làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất.

NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp.
Bạn có thể điền thông tin vào form bên phải
và gửi về cho chúng tôi.

Chúng tôi sẽ phản hồi trong 24 giờ.    Call Now Button