Chia Sẻ 7 Yếu Tố Ảnh Hưởng Tới Chất Lượng Cắt Của Máy Cắt Laser

Trong hầu hết các ngành gia công sản xuất, máy cắt khắc laser đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu. Với những ưu điểm về tốc độ gia công, chất lượng sản phẩm, tối ưu chi phí, máy cắt khắc laser hiện nay đang được lựa chọn thay thế các phương pháp truyền thống.

Tuy nhiên để có được chất lượng đường cắt khắc đẹp có rất nhiều yếu tố quyết định, vì vậy nếu bạn là một người vận hành máy cắt laser chắc chắn bạn sẽ cần nắm rõ những yếu tố này. Nhưng liệu bạn có biết hết 7 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng đường cắt không ? Nếu chưa hãy cùng Namson Laser tham khảo ngay 7 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng đường cắt khắc laser qua bài viết này nhé.

Những yếu tố ảnh hưởng tới đường cắt laser

1. Tốc độ cắt

Tốc độ cắt laser phụ thuộc vào công suất phát laser, máy cắt cnc laser có công suất lớn thì tốc độ cắt sẽ nhanh hơn, ngược lại nếu máy có công suất hoạt động nhỏ thì tốc độ khắc sẽ chậm. Ngoài ra tốc độ cắt cũng phụ thuộc vào kiểu đường cần cắt, với đường cắt thẳng sẽ cắt nhanh hơn so với những đường cắt uốn lượn phức tạp.

2. Công suất chùm tia laser

Ở một tốc độ khắc cố định, nếu công suất máy quá lớn sẽ khiến bề mặt cắt khắc dễ bị cháy, còn nếu công suất quá nhỏ lại khiến máy không đủ lực để cắt đứt vật liệu. Do đó khi chọn mua máy cắt laser giá rẻ các bạn nên chú ý, xác định vật liệu cần gia công để chọn máy có công suất phù hợp. Mức công suất máy cần lựa chọn sao cho phù hợp với chất liệu cần gia công, chiều dày chất liệu và hình dạng đường cắt.

3. Tần số xung laser

Khi chọn lựa kiểu phát công suất chùm tia dạng xung thì tần số xung ảnh hưởng tới công suất khắc, tần số xung laser càng cao thì năng lượng khi phát ra sẽ càng lớn và khi cắt sẽ nhanh. Ngược lại khi tần số xung laser càng nhỏ thì năng lượng phát ra càng nhỏ, thích hợp khi cắt chậm, cắt biên dạng phức tạp, khắc cắt các lỗ nhỏ.

4. Tỷ lệ độ rộng xung

Khi các bạn lựa chọn công suất phát chùm tia dạng xung cần lưu ý: độ rộng của xung càng lớn thì năng lượng phát ra từ máy laser càng lớn và ngược lại. Yếu tố này cũng tương tự như yếu tố tần số xung.

5. Khí cắt

Đối với nguồn laser CO2, máy khắc cắt Laser CO2 thường sử dụng 3 loại khí cắt là khí O2, không khí nén và khí N2. Trong đó:

– Khí O2 : thường dùng để cắt khắc các dạng vật liệu mềm hoặc tạp lớp xỉ oxit khi cắt vật liệu dày. Ngoài ra khí O2 cùng có thể dùng để cắt thép không gỉ nhưng sẽ để lại một lớp ôxít mỏng ở bề mặt cắt. Áp suất khí cắt khắc thường là 7kgf khi cắt thép dày, 3kf với cắt thép không gỉ, 2kgf với cắt lỗ nhỏ và 1kgf với thép cacbon thấp

– Khí N2 hay cắt sạch : Được dùng cắt thép không gỉ không tạo thành lớp ô xít tại bề mặt cắt nên vết cắt khắc chất lượng, đẹp và ít bị biến cứng hơn. Áp suất khí thường sử dụng từ 7~8kgf.

– Khí nén : Dùng cắt nhôm hoặc các vật liệu phi kim hoặc thép không gỉ, mặc dù sẽ để lại lớp oxit nhiều nhưng giá thành rẻ. Áp suất khí cắt khoảng 7~8kgf.

 

6. Khe hở giữa đầu cắt và vật liệu gia công

Thông thường khe hở khoảng 1,5mm, tuy nhiên với nhôm, thép không gỉ áp suất khí cắt lớn thì bạn nên giảm khe hở xuống khoảng 0,3~0,5mm

7. Điểm hội tụ chùm tia

Đây là điểm có diện tích bằng không và về lý thuyết, mật độ năng lượng chùm laser tại đó vô cùng lớn.

Ngoài 7 yếu tố trên thì hình dạng, kích thước của đầu cắt khắc laser cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mạch cắt, đường cắt. Thường độ dày vật liệu khác nhau sẽ sử dụng đầu cắt có kích thước và hình dạng khác nhau.

Trên đây là những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng cắt khắc khi sử dụng máy cắt khắc laser, hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng cắt khắc gia công tạo ra các vật liệu chất lượng.

NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp.
Bạn có thể điền thông tin vào form bên phải
và gửi về cho chúng tôi.

Chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất.