Máy hàn laser có thể hàn được những vật liệu kim loạinào ?

Máy hàn laser ra đời được đánh giá là công nghệ tiên tiến hàng đầu trên thế giới. Máy hàn tia laser sử dụng xung laser năng lượng cao để làm nóng cục bộ vật liệu trong một khu vực nhỏ. Năng lượng bức xạ laser khuếch tán vào vật liệu thông qua dẫn nhiệt và vật liệu bị nóng chảy để tạo thành một vùng nóng chảy cụ thể. Phương pháp này chủ yếu dùng để hàn các vật liệu có thành mỏng và chính xác các bộ phận. Máy hàn laser sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, có thể hàn điểm, hàn đường may, hàn kín với tỷ lệ chính xác cao, chiều rộng mối hàn nhỏ, tốc độ hàn nhanh, đẹp và không cần xử lý hoặc chỉ cần xử lý đơn giản khi hàn, điểm lấy nét nhỏ….

Vậy máy hàn laser có khả năng hàn những vật liệu gì ? Hãy cùng Namson Laser khám phá qua bài viết này nhé !

Những kim loại máy hàn laser có thể hàn

1. Thân cây

Máy hàn laze có khả năng hàn S136, SKD-11, NAK80, 8407, 718, 738, H13, P20, W302, 2344 và các loại thép chết khác.

2. Thép cacbon

Máy hàn laser sử dụng hàn thép cacbon cho kết quả cực tốt, tuy nhiên chất lượng sẽ phụ thuộc vào hàm lượng tạp chất. Do đó để có chất lượng hàn tốt các bạn cần gia nhiệt sơ bộ khi lượng cacbon vượt 0,25% và xử lý sau hàn để loại bỏ ứng suất, tránh vết nứt bởi hàm lượng cacbon cao thì độ nhạy của các vết nứt và rãnh mối hàn sẽ tăng lên.

3. Thép hợp kim

Máy hàn laser có khả năng hàn thép cường độ cao hợp kim thấp, miễn là các thông số hàn phải được lựa chọn thích hợp nhằm thu được mối nối có cơ tính như với kim loại cơ bản.

4. Thép không gỉ

Tốc độ hàn và vùng ảnh hưởng nhiệt của máy hàn laser nhỏ vì thế hiện tượng quá nhiệt và hệ số giãn nở tuyến tính của hàn thép không gỉ sẽ được giảm bớt và đường hàn sẽ không có khuyết tật như lỗ rỗng hay tạp chất. So với loại thép cacbon thì thép không gỉ sẽ có chất lượng mối hàn đẹp và mịn hơn.

5. Đồng và các loại hợp kim đồng

Đồng và hợp kim đồng là vật liệu khó hàn bởi dễ gặp vấn đề về truyền và thâm nhập không hoàn toàn, nên cần nguồn nhiệt có năng lượng tập trung và công suất cao bằng phương pháp gia nhiệt sơ bộ. Nếu độ dày phôi mỏng hoặc độ kết cấu cứng nhỏ mà không có biện pháp chống biến dạng sẽ rất dễ bị biến dạng lớn khi hàn và dễ bị nứt. Tuy nhiên với hàn laser có thể khắc phục được vấn đề này một cách hiệu quả.

6. Nhôm và hợp kim nhôm

Nhôm và hợp kim nhôm là những vật liệu có độ phản chiếu cao. Khi hàn nhôm và các hợp kim của nó, khi nhiệt độ tăng, khả năng hòa tan của hydro trong nhôm tăng mạnh, và hydro hòa tan trở thành nguồn gây ra khuyết tật trong mối hàn, và xuất hiện nhiều lỗ rỗng trong mối hàn. Và có thể có lỗ hổng ở chân răng trong quá trình hàn xuyên sâu, và sự hình thành hạt hàn kém.

Lưu ý các đặc tính vật liệu kim loại khi hàn laser

– Tốc độ nguội của vật liệu kim loại nhanh, được xác định bởi hàm lượng cacbon có trong kim loại sẽ tác động đến độ lún và tạo vết nứt nhỏ.

– Quá trình hàn các nguyên tố hợp kim dễ bị bay hơi, bốc hơi từ vũng nóng chảy tạo ra hiện tượng lỗ rỗng trên bề mặt và cũng có thể tạo ra vết cắt.

– Khi hàn thép cacbon hàm lượng cacbon phải <2%, khi hàm lượng >3% thì độ khó sẽ tăng lên, xu hướng nứt cũng sẽ tăng và độ mỏi, đáy vật liệu cũng sẽ tăng. Xu hướng đứt gãy giòn trong điều kiện hạt, mối hàn bị co ngót có thể xem xét trong thiết kế mối giúp giảm ứng suất dư và xu hướng nứt cũng như vùng ảnh hưởng nhiệt.

– Khi hàn laser nếu hàm lượng cacbon > 3 % có thể sử dụng dạng mối hàn paranoid để hạn chế sự biến đổi của mactenxit, có thể loại bỏ ứng suất và giảm các vết nứt.

– Hàn xung hay hàn laser liên tục thì đều có thể giảm nhiệt đầu vào nhưng cũng giảm việc tạo ra các vết nứt nhiệt và biến dạng của phôi.

Trên đây là những vật liệu máy hàn laser có khả năng hàn được, nhìn chung máy hàn laser Namson PowerWeld có khả năng hàn được hầu hết các vật liệu kim loại ngoài ra còn có một số vật liệu phi kim. Vì thế nếu bạn đang có nhu cầu mua máy hàn laser để gia công hàn vật liệu, máy hàn laser Namsơn PowerWeld là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Mọi nhu cầu xin quý khách vui lòng liên hệ hotline 0909 961 715 để được tư vấn hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp.
Bạn có thể điền thông tin vào form bên phải
và gửi về cho chúng tôi.

Chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất.