Ứng dụng cắt laser trong ngành hàng không vũ trụ của Nasa

Ngành hàng không vũ trụ là một ngành công nghiệp trong đó quy trình cắt laser được sử dụng rộng rãi. Nó cực kỳ giống với ngành công nghiệp ô tô ở các đặc điểm như : thiết kế, phát triển, sản xuất, sản xuất, tiếp thị và bán hàng ngàn bộ phận, quy trình và con người.

Sự khác biệt trong ngành này là tất cả được thực hiện ở quy mô lớn hơn nhiều và các sản phẩm tạo ra cần phải chịu được nhiều áp lực hơn. Chính vì vậy, các quy trình liên quan đến ngành cần phải chính xác và độ tin cậy  cao, đó là lý do tại sao cắt laser được sử dụng rộng rãi như vậy .

Máy cắt laser ngành hàng không vụ trụ

Ứng dụng cắt laser ngành hàng không vụ trụ

Một số thông tin cơ bản

Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ bao gồm máy bay thương mại, phòng thủ quân sự và thám hiểm không gian. Bản thân ngành công nghiệp máy bay đã chứng kiến doanh thu tăng gấp đôi trong thập kỷ qua , lĩnh vực máy bay quân sự và quốc phòng tiếp tục phát triển và du lịch vũ trụ đang tập trung gia tăng với các dự án tư nhân như SpaceX và Virgin Galactic. Không đề cập đến phạm vi mở rộng riêng của NASA .

Khi ngành công nghiệp hàng không vũ trụ ngày càng trở nên phổ biến, thông dụng và mang tính thương mại thì cần phải tìm mọi cách để tiết kiệm và làm cho ngành công nghiệp này dễ tiếp cận hơn với thế giới rộng lớn hơn. Virgin Galactic thậm chí còn nhận tiền gửi ngay bây giờ cho các chuyến đi vòng quanh vũ trụ !

Một phần của các biện pháp cắt giảm chi phí được thực hiện theo các cách như tăng kích thước máy bay hoặc loại bỏ các khoản bổ sung miễn phí như bữa ăn trên máy bay. Tuy nhiên, các biện pháp cắt giảm chi phí khác, xem xét các cách làm cho quá trình sản xuất tự hiệu quả hơn.

Một trong những cách thuận lợi nhất mà điều này đã được thực hiện là ứng dụng rộng rãi công nghệ cắt laser trong toàn ngành .

Máy cắt laser cắt nhôm kim loại dày 4mm

Tại sao cắt laser được sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ?

Quá trình cắt các vật liệu khác nhau thành tất cả các loại hình dạng và kích cỡ khác nhau mang lại lợi ích lớn làm cho nó trở thành một phần cần thiết của ngành hàng không vũ trụ. Với chính ngành công nghiệp đang tìm cách cắt giảm chi phí, trong khi vẫn duy trì sự an toàn và chất lượng, việc cắt laser giúp:

  • Giảm lãng phí vật liệu
  • Giảm lãng phí thời gian bằng cách có thể chuyển đổi nhanh giữa nhiều thao tác và ứng dụng
  • Có chi phí bảo trì thấp và chỉ yêu cầu các bộ phận thay thế giá rẻ khi cần thiết
  • Có thể làm việc với nhiều vật liệu khác nhau trong ngành ngoài kim loại

Những yếu tố này đã giúp cắt giảm chi phí và tiết kiệm cao cho ngành hàng không vũ trụ. Tuy nhiên, chất lượng vẫn được đảm bảo trong suốt quá trình này.

Cho phép đạt được độ chính xác cao mà các công nghệ cũ trước đây không thể làm được; có nghĩa là các bộ phận và thành phần được sản xuất với mức độ chính xác cao hơn và cuối cùng là an toàn. Tăng cường an toàn hơn nữa, quá trình này được yêu cầu phải được hoàn thành trong một hộp quy trình khép kín, giữ cho tay và các mảnh rời khác tránh khỏi đường đi! Mặt khác, các phương pháp thông thường chỉ đơn giản là có một lưỡi dao tự do chạy xuyên qua vật liệu cần cắt.

Mặc dù các phương pháp cắt thông thường vẫn có hiệu quả cao và được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và cắt laser mang lại mức độ chính xác an toàn và tiết kiệm vật liệu cao hơn và  trở thành lựa chọn phù hợp cho các ngành công nghiệp phức tạp như ngành hàng không vũ trụ.

Quá trình được sử dụng như thế nào?

Nhờ những lợi ích rộng rãi của nó, được sử dụng trong các quy trình khác nhau trong ngành hàng không vũ trụ:

Cắt các bộ phận khác nhau

Cũng như ngành công nghiệp ô tô, việc cắt các bộ phận thành nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau cũng rất quan trọng đối với ngành hàng không vũ trụ. Ngành công nghiệp này thường sử dụng hợp kim nhôm có độ bền cao, nhưng cũng đòi hỏi một lớp hoàn thiện hoàn hảo và vùng ảnh hưởng nhiệt thấp. Trong khi điều này không thể thực hiện được trong nhiều năm, thì cắt laser hiện là giải pháp hoàn hảo cho việc này.

Một ví dụ về các bộ phận sẽ được cắt bằng laser, cũng như khoan bằng laser, trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ là các ống lót và hộp đốt . Với các bộ phận và lỗ hổng cực kỳ nhỏ đang được làm việc ở đây, các quy trình này là những quy trình duy nhất có khả năng đạt được kết quả cần thiết.

Bạn sẽ thường thấy cắt laser, khoan laser và khắc laser làm việc cùng nhau .

Giảm chi phí lao động

Chúng tôi đã xem xét cách sử dụng cắt laser để giảm chi phí - một cách khác được thực hiện là giảm số lượng nhân viên thường trực cần thiết bằng cách thay thế chúng bằng quy trình sản xuất đáng tin cậy thay thế.

Cắt laser giúp chúng ta có được những bức ảnh tuyệt vời như thế này!

Cắt laser giúp chúng ta có được những bức ảnh tuyệt vời như thế này!

Đây có phải là quá trình laser phù hợp với bạn?

Công nghệ laser Với khả năng làm việc với nhiều vật liệu khác nhau và được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác như công nghiệp điện tử và bán dẫn (6) , và cả ngành y tế .

Với chúng tôi có các nguồn laser Fiber liên tục sóng và xung quang Laser , các tia laser mà chúng tôi đã cung cấp tại SPI Laser có khả năng hoàn thành các quá trình đạt độ chính xác cao theo tiêu chuẩn an toàn. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin , xin vui lòng gọi liên hệ với chúng tôi tại đây.

 

Nguồn hình ảnh: NASA-Hình ảnh và bingzhenzhen