Những thiết bị y tế nào nhất thiết phải xử lý bằng công nghệ laser UV?

Namson-khac-thiet-bi-y-te-laser-UV-6.jpg

Mặc dù tia laser hồng ngoại được chứng minh là giải pháp xử lý các thiết bị y tế và dược phẩm hiệu quả và an toàn hơn hẳn giải pháp in phun mực, tuy nhiên, một vài nhược điểm của nó (Xử lý sinh nhiệt) khiến laser hồng ngoại vẫn chưa phải là giải pháp hoàn hảo, thay vào đó, nguồn laser tia cực tím (UV) mới chính là giải pháp đúng đắn nhất. Sau đây chính là lý do.
  • Ưu điểm tính chất:

Laser UV sở hữu bước sóng cực ngắn – chỉ 355 nm nhưng tần số công suất phát ra gấp 3 lần nguồn laser thể rắn (DPSS). Do đó, ánh sáng laser UV sẽ được vật liệu hấp thụ mạnh hơn rất nhiều so với nguồn laser bước sóng dài. Hơn nữa, các photon được kích hoạt từ laser sẽ trực tiếp phá hủy cấu trúc nguyên tử hợp chất tạo phản ứng quang hóa và phản ứng nguội với chất độn hoặc chất tạo màu vật liệu, hạn chế thấp nhất vùng bị ảnh hưởng nhiệt, và không làm thay đổi tính chất vùng xung quanh.  

Thêm vào đó, ánh sáng tia laser UV có mật độ tập trung cao hơn so với laser hồng ngoại, nên có thể khắc được chi tiết phức tạp, có độ phân giải cao như mã vạch 2D. 

  • Ưu điểm chất lượng xử lý:

Tương tác giữa tia laser UV trên vật liệu sẽ làm cho dấu khắc đậm hơn, mịn hơn, rõ ràng và sâu bên trong vật liệu chứ không chỉ hiển thị trên bề mặt vật liệu, do đó, nguy cơ nhiễm khuẩn vào lớp vật liệu bên trong được hạn chế thấp nhất và dấu khắc gần như không thể bị xóa. Ngoài ra, khả năng hấp thụ mạnh tia laser của vật liệu cho phép người dùng chỉ cần vận hành nguồn laser công suất thấp (mức phí đầu tư thấp hơn) là có thể xử lý được vật liệu ngành y-dược.

Những thiết bị y tế nào có thể xử lý bằng công nghệ laser UV?

Phần lớn các dụng cụ, thiết bị y tế được làm bằng kim loại (inox), nhựa công nghiệp, silicon,… và, tia laser UV sẽ được hấp thụ mạnh từ thiết bị chất liệu nhựa, silicon (màu trắng trong hoặc trắng đục) hơn là các thiết bị kim loại.

Đối với các thiết bị này, Laser UV có thể khắc chữ số seri, logo, hay thông tin nhà sản xuất (truy xuất nguồn gốc) hay thậm chí là barcode 2D (mã vạch – quản lý sản phẩm) bên trong lẫn bên ngoài thiết bị. Một trong những ứng dụng tiêu biểu và cần thiết nhất chính là khắc lên ống đặt tĩnh mạch silicon hay các ứng dụng tĩnh mạch khác.

  

Khắc ống đặt tĩnh mạch silicon bằng công nghệ laser UV

Hay một số thiết bị y tế chỉ dùng 1 lần như:

  

Đối với các thiết bị y tế, sử dụng Laser UV để xử lý là giải pháp vượt trội, hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Để biết thêm thông tin về máy laser và công nghệ laser UV, vui lòng liên hệ website www.namson.com.vn hoặc HOTLINE 0909 961 715