Khắc laser lên vỉ thuốc - Giải pháp ngăn chặn hiệu quả tình trạng xóa, sửa date!

Trong ngành dược phẩm, việc in/khắc hạn sử dụng lên vỉ thuốc, viên thuốc hay hộp, lọ thuốc giúp người bệnh dễ dàng nhận biết khoảng thời gian an toàn để dùng thuốc.  Tuy nhiên hiện nay, chỉ vì lợi ích trước mắt, nhiều đơn vị kinh doanh đã đem thuốc hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc đi tẩy xóa, sửa lại hạn dùng để bán cho người bệnh. Sự việc đã được phát hiện, giải quyết, song vẫn gây bức xúc và lo lắng cho người dùng trong suốt thời gian qua.

Nay, Namson Laser sẽ gợi ý cho các nhà sản xuất một giải pháp để ngăn chặn trường hợp trên bằng cách sử dụng công nghệ laser để in/khắc hạn sử dụng trước nhất là lên vỉ thuốc – một trong những loại bao bì dễ bị tẩy xóa hạn sử dụng!

Vỉ thuốc thường được làm từ nhựa - loại bao bì thông dụng với nhiều ưu điểm như chống giả, hợp vệ sinh, chống rách, bảo quản tốt tính năng thuốc - sau đó được ép bằng máy ép khuôn vỉ, cuối cùng phủ một lớp tráng nhôm làm lớp bọc bảo vệ rồi mới cho thuốc vào. Phần thông tin thuốc kể cả hạn sử dụng sẽ được in/ khắc lên lớp bọc này.
 

Khắc hạn sử dụng vỉ thuốc công nghệ laser UV

Với đặc tính mềm dẻo và trơn, vỉ thuốc đặt ra nhiều thách thức cho các nhà sản xuất khi chọn loại công nghệ xử lý phù hợp để tạo chữ, số có độ tương phản cao, dễ đọc mà đặc biệt là phải bền. Khác với công nghệ in phun kém bền và ít an toàn, công nghệ khắc không tiếp xúc của tia laser chỉ tác động nhiệt nhẹ lên lớp bề mặt vỉ, gây phản ứng oxi hóa và làm cho vật liệu hấp thụ tia laser tạo nét khắc nhỏ, mịn, có độ bền cao, không thể tẩy xóa hoặc chỉnh sửa mà không làm hỏng bề mặt vỉ. 

Hiện nay, nguồn laser CO2laser tia cực tím UV là 2 loại laser đáp ứng tốt nhất nhu cầu khắc hạn sử dụng lên vỉ thuốc, mỗi loại laser sẽ cho ra nét khắc độ tương phản, màu sắc và độ bền khác nhau. Do đó, để biết đơn vị mình cần loại máy laser nào để xử lý tốt nhất và tiết kiệm chi phí nhất, vui lòng liên hệ chúng tôi tại www.namson.com.vn để được tư vấn.