8 lợi thế khi sử dụng máy khắc laser

Công nghệ khắc laser đã và đang được sử dụng rộng rãi để thay thế công nghệ in truyền thống và đặc biệt, công nghệ laser có thể áp dụng cho hầu hết các loại vật liệu, ví dụ: nhựa, cao su,  kim loại, chip silicon (điện tử) … So với các cách khắc truyền thống khác như khắc cơ khí, hay bằng hóa học, hay in phun, khắc bằng laser nổi bật với chi phí rẻ, khả năng tùy biến cao và có thể dễ dàng lập trình bằng máy tính cho các dây chuyền tự động. Công nghệ laser trên thế giới đang dần chiếm phần lớn tỉ trọng trong ngành khắc, là do có các lợi thế sau đây:

1. Khắc vĩnh cửu

Công nghệ khắc laser bóc tách vật liệu trên bề mặt do vậy dấu khắc gần như sẽ tồn tại mãi mãi cùng vật liệu, đồng thời không bị tác động bởi môi trường hay các yếu tố bên ngoài (ví dụ va chạm, axit hay kiềm, hay nhiệt độ thay đổi…)

8-loi-the-su-dung-may-khac-laser-1.jpg

2. Chống hàng giả

Dấu khắc từ laser không dễ bị làm biến dạng hay thay đổi nên thường được dùng để chống hàng giả, hàng nhái.

3. Không có va chạm về vật liệu

Khắc laser sử dụng “lưỡi dao ánh sáng” để khắc nên không có va chạm vật liệu như các cách khắc truyền thống và nhờ vậy có thể khắc trên các bề mặt bằng phẳng lẫn không phẳng. Quá trình khắc không tạo ra lực có thể làm biến dạng thành phẩm, nhờ vậy mà các độ chính xác của sản phẩm cũng không thay đổi. Khắc laser không làm hao phí bề mặt và cũng không tạo ra phế liệu độc hại hay ô nhiễm.

4. Khả năng ứng dụng rộng rãi

Tại thời điểm hiện tại, công nghệ khắc laser có thể áp dụng cho tất cả các loại vật liệu (kim loại, kim loại sáng màu, phi kim, vật liệu kết dính …)

8-loi-the-su-dung-may-khac-laser-2.jpg

5. Độ chính xác cao

Máy khắc laser hiện nay có thể tạo ra tia khắc nhỏ nhất ở đường kính 0.04mm từ đó tạo ra các đường khắc ngọt, bền, đẹp và sang trọng. Ứng dụng khắc laser có thể thỏa mãn mọi yêu cầu khắc/in trên những diện tích rất nhỏ của bất kỳ vật liệu nào, ví dụ khắc mã 2D với các yêu cầu cao về độ chính xác.

6. Chi phí vận hành thấp

Khắc laser không sử dụng vật liệu để khắc hay in nên tiết kiệm về chi phí vận hành (ví dụ khắc bằng va chạm sẽ tạo ra hao phí vật liệu, in truyền thống cần nhiêu liệu như mực để đánh dấu lên bề mặt).

7. Hiệu suất làm việc cao

Tia laser khi khắc được điều khiển bằng máy tính có thể di chuyển với vận tốc cao (có thể cao tới 5-7 m/s) nhờ vậy mỗi quá trình khắc có thể hoàn thành chỉ trong vài giây.

8. Khả năng phát triển

Khi kết hợp laser với điều khiển bằng máy tính, người dùng có thể lập trình các hình khắc khác nhau và khi cần có thể thay đổi nhanh chóng. Điều này khắc phục hoàn toàn yếu điểm về tính khó thay đổi của các cách khắc truyền thống. Máy khắc laser sẽ cung cấp sự tiện lợi để rút ngắn chu kỳ nâng cấp sản phẩm và giúp công việc sản xuất được linh hoạt hơn rất nhiều.