Có thể sử dụng sợi laser để cắt thiết bị điện trở?

Điện trở là một trong những linh kiện phổ biến trong các linh kiện điện tử. Điều chỉnh điện trở đều được áp dụng cả lớp màng điện trở mỏng và màng điện trở dày. Chúng được thiết kế tạo ra các giá trị khác nhau của dòng điện hoặc điện áp.
 
Cắt lớp màng điện trở dày
 
Lớp màng điện trở dày hay còn gọi là điện trở gốm kim loại, được tạo ra từ kết tủa kim loại tinh khiết (như niken) hoặc màng oxit (như oxit thiếc) vào trụ gốm cách điện hoặc chất nền được nung ở mức nhiệt 850 độ C. Giá trị điện trở được điều chỉnh bằng cách thay đổi chiều dày của màng kết tủa. Khi kết tủa, tia laser được dùng để cắt một đường xoắn ốc có độ chính xác cao vào phần kết tủa này.
 
 
Các lớp màng điện trở có thể được thực hiện tới độ dày 100um và nhìn từ bên ngoài tương tự thủy tinh. Điện trở là loại linh kiện phổ biến trong mạng lưới điện, các mạch điện tử, Điện trở thực tế có thể được cấu tạo từ nhiều thành phần riêng rẽ và có nhiều hình dạng khác nhau, ngoài ra điện trở còn có thể tích hợp trong các vi mạch IC.
 
Quá trình cắt bằng laser trên thiết bị điện trở sẽ không chứa năng lượng cũng như không có tác dụng khuếch đại mà chỉ làm giảm điện áp hoặc dòng điện đi qua nó. Nói cách khác, điện trở làm tiêu tán năng lượng thông qua nhiệt năng tỏa ra trên nó. So với trước đây, sử dụng máy cắt laser sợi quang giúp hạn chế ô nhiễm, đáng tin cậy, có thể tái tạo và không yêu cầu bảo trì nhiều.
 
Cắt lớp màng điện trở mỏng
 
Lớp màng điện trở mỏng được thực hiện ở quá trình phún xạ. Đây là kỹ thuật chế tạo màng mỏng dựa trên nguyên lý truyền động năng bằng cách dùng các ion khí hiếm được tăng tốc dưới điện trường bắn phá bề mặt vật liệu từ bia vật liệu, truyền động năng cho các nguyên tử này bay về phía đế và lắng đọng trên đế. Vật liệu của bia dẫn điện thường áp dụng là hợp kim của niken và crom. Đế nền thường là gốm, silicon hoặc thủy tinh. Không giống như quy trình kết tủa của lớp màng điện trở dày, lớp màng điện trở mỏng được thực hiện ở nhiệt độ thấp để có độ dày khoảng 100 nanomet.
 
Cắt laser sợi quang được thực hiện tương tự như lớp màng điện trở dày. Tuy nhiên, màng điện trở mỏng thường có kích thước nhỏ hơn đáng kể và nhạy hơn trong quá trình xử lý. Cắt laser sợi quang tạo độ chính xác và tùy biến nhiều hình dạng khác nhau.
 
Tổng kết:
 
Cắt laser sợi quang được sử dụng rộng rãi trong ngành linh kiện điện tử nhằm mang lại sự chính xác cho các giá trị của điện trở màng dày và mỏng. Đây chỉ là một trong nhiều quy trình mà công nghệ laser sợi quang đang góp phần làm tăng độ phức tạp và giảm giá thành của các thiết bị điện tử.