Tiết kiệm chi phí cắt kim loại với nguồn laser fiber xung (Phần 2)

Kim loại phản quang

Đồng đỏ, đồng thau, bạc, vàng là những kim loại có độ phản ánh kim (phản quang) và có khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt cao, do đó, để cắt những kim loại này không phải dễ. Công nghệ laser fiber xung công suất cao chính là giải pháp hiệu quả.

Tiết kiệm chi phí cắt kim loại với nguồn laser fiber xung (Phần 2)
 

  • Đồng thau: được đánh giá là loại vật liệu phản quang khó xử lý bằng công nghệ laser, thường được ứng dụng làm mẫu test thông số cho kim loại vàng trước khi cắt ra mẫu thật. Sau thí nghiệm, kết quả cho thấy, công suất đỉnh vừa đủ nguồn laser HS 20W có thể cắt đồng thau dày đến 1mm và cắt đồng 2mm khi sử dụng nguồn laser HM 40W.

Tiết kiệm chi phí cắt kim loại với nguồn laser fiber xung (Phần 2)

Hình 4: Cắt bánh răng đồng 0.8 mm, thời gian cắt: 7ph, nguồn laser sử dụng: redENERGY HS 20W

  • Đồng đỏ

Đồng đỏ - vật liệu sử dụng phổ biến trong lĩnh vực điện & điện tử (thường là đồng lá). Mặc dù có tính phản ánh kim và dẫn điện cao, song công suất đỉnh laser  khi cắt vật liệu này sẽ tạo đường cắt chính xác và không sản sinh ba vớ, tạp chất (Hình 5). Ứng dụng mới nhất của đồng đỏ là tạo mạch điện bằng cách sử dụng laser cắt bỏ lớp phủ để lộ lớp đồng dẫn điện bên dưới bo mạch PCB.

Tiết kiệm chi phí cắt kim loại với nguồn laser fiber xung (Phần 2)

Hình 5. Cắt tấm đồng sử dụng nguồn laser 20W HS

Hình 6: Cắt mặt dây chuyên bạc hình đĩa 0.55 mm, thời gian cắt 13ph, sử dụng nguồn laser 20W

  • Kim loại quý

Hiện nay, khi cắt các kim loại quý như vàng hay bạc, các chuyên gia thường sử dụng công nghệ xung fiber laser bởi công suất xung tạo ra từ công nghệ này cực thấp, đủ để cắt các hoa văn trang sức phức tạp mà không làm hại hay hao hụt kim loại – Giải pháp lý tưởng cho các nhà kim hoàn. (Hình 6: Mẫu cắt hoa văn hình đĩa bạc, mẫu cắt đạt chất lượng cao nhất khi sử dụng nguồn laser redENERGY HS 20W.)
 

Chất lượng cắt kim loại của nguồn laser xung fiber tốt hay xấu phụ thuộc vào độ bóc hơi của vật liệu. Do đó, những ứng dụng trên đây cho thấy sự đa dạng vật liệu cắt tùy thuộc vào khả năng xử lý linh hoạt của các loại nguồn laser sử dụng.