Tiết kiệm chi phí cắt kim loại với nguồn laser fiber xung (Phần 1)

Tuy phần lớn được dùng để khắc dấu trên kim loại, song, nguồn laser xung fiber cũng là giải pháp lý tưởng cho các ứng dụng cắt những kim loại kích thước mỏng, nhỏ. Việc ứng dụng công nghệ cắt này cho phép người dùng tiết kiệm chi phí và đặc biệt là ít cần bảo trì.

Các kim loại cắt được bằng máy laser nguồn xung fiber có thể kể đến như kim loại màu, không màu, mà đặc biệt ngay cả kim loại phản quang cũng có thể xử lý được. Ngoài ra, một số vật liệu phi kim công nghiệp như sứ, polymer, hợp chất các-bon,… đều có thể ứng dụng nguồn laser xung fiber trong các quy trình cắt.

Dưới đây là một số kim loại phổ biến có thể ứng dụng nguồn laser xung fiber trong quy trình cắt xử lý, tạo mẫu,…

1. Nhôm

Hình 1: Mẫu cắt gồm: Tấm nhôm 1.2mm, Thép 0.5 mm đóng hộp 0.2mm, Nhôm a-nốt hóa 2.0mm  

Nhôm thô, hợp kim nhôm và các thiết bị kim loại nhỏ cấu tạp phức tạp đều có thể dùng máy laser fiber nguồn xung để cắt (Hình 1). Sau khi cắt, bề mặt nhôm bên trong không bị ảnh hưởng do đường cắt laser chỉ xuyên qua lớp phủ bên ngoài với đường cắt nét và đẹp. Đặc biệt, Laser xung fiber có thể cắt nhôm dày đến 2mm, tuy nhiên, tốc độ cắt chậm hơn các loại nhôm mỏng.
 

2. Titan

Đối với các loại titan công nghiệp, mép cắt phải đảm bảo chất lượng sạch và đẹp thì phương pháp cắt laser xung này khó đáp ứng được, tuy nhiên, kim loại titan dùng trong chế tác trang sức thì hoàn toàn khả thi và được áp dụng rộng rãi. Thực tế, các nhà kim hoàn thường kết hợp cắt titan laser với phương pháp khắc tạo màu để cho ra những mẫu trang sức đẹp và độc đáo. 

Hình 2: Trang sức Titan dày 300µm cắt bằng nguồn laser SPI redENERGY HS 20Wtốc độ cắt 1-2mm/s
 

3. Thép không gỉ (Inox)

Hình 3. Cắt inox 200µm, tốc độ cắt 1.5m/phút , nguồn laser HM 40W
 

Inox là vật liệu chuyên dùng để chế tạo ra các mẫu thiết bị công nghiệp đặc biệt là thiết bị ngành y. Các thiết bị này đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe bệnh nhân, do đó, các mép cắt cần phải chuẩn xác, sạch đẹp và an toàn. Sử dụng nguồn laser cắt inox 304 dày 0.5mm tốc độ cắt 20 mm/phút hoàn toàn có thể cho ra các mẫu thiết bị đáp ứng các tiêu chí trên.  

Xem tiếp Part 2