Khắc làm sạch vật liệu laser là gì?

Khắc làm sạch vật liệu laser (Laser cleaning) là phương pháp loại bỏ lớp bề mặt (bụi, tạp chất, lớp sơn, xi mạ,…) để làm sạch vật liệu gốc bằng công nghệ laser Fiber.

Khắc làm sạch vật liệu bằng công nghệ laser

Để thực hiện ứng dụng, máy khắc laser phải được cài đặt ở mức xung cực ngắn và công suất cao để có thể đánh bay lớp ngoài vật liệu. Lớp bề mặt này một phần bị tia laser làm bốc hơi, phần còn lại được thu vào bộ lọc máy khắc laser. Quy trình được thực hiện cho đến khi đạt độ dày và bề rộng vùng làm sạch mong muốn. Cụ thể:

  • Bước 1: Khắc laser bóc bỏ lớp phủ ngoài vật liệu: Lớp sơn, cao su, lớp cách nhiệt, xi mạ… mà không làm ảnh hưởng đến lớp vật liệu gốc của nó. 
  • Bước 2: Khắc làm sạch bề mặt: Máy laser sẽ tiếp tục khắc để đánh bay lớp tạp chất, bụi dính trên vật  liệu sau khi đã bóc lớp phủ ngoài và làm sạch bề mặt vật liệu gốc. 

Công đoạn khắc làm sạch vật liệu laser là quá trình khắc không tiếp xúc, không mài mòn, có thể thay thế công nghệ làm sạch vật liệu bằng hóa chất hoặc ăn mòn. Đặc biệt, giai đoạn khắc này không tiếp tục sản sinh tạp chất hay bụi bẩn.

Khắc làm sạch vật liệu laser có thể làm sạch vùng diện tích lớn hoặc vi mô trên vật liệu, ứng dụng tiêu biểu trong các ngành: Điện tử (loại bỏ lớp cách nhiệt dây cáp), hàng không (làm sạch vùng tiếp xúc giữa phích cắm và miếng đệm); làm sạch bề mặt khuôn mẫu ngành công nghiệp cao su và sản xuất lốp xe; làm sạch lớp sơn tại các toà nhà, cầu cảng, máy bay, tàu thủy – Các ứng thường bị cấm hoặc hạn chế sử dụng hóa chất để làm sạch.

Khắc làm sạch bề mặt khuôn mẫu bằng công nghệ laser Fiber