Khắc thuốc viên con nhộng chỉ nên dùng laser UV, tại sao?

Thuốc viên nang (hay viên con nhộng) được sử dụng thường xuyên để đưa vào cơ thể người bệnh. Mặc khác, vỏ thuốc viên thường có đặc tính mềm, mỏng, tròn, rất khó xử lý bằng công nghệ thông thường. Do đó, công nghệ laser UV chính là giải pháp mới, hiệu quả và an toàn được các chuyên gia trong ngành dược phát hiện gần đây.


 

Khi khắc bất kỳ thông tin gì lên viên thuốc con nhộng, công nghệ laser UV đều có thể:

  • Khắc mịn trên hoặc dưới bề mặt vỏ thuốc

Do bước sóng laser UV cực ngắn (355nm), nên máy khắc laser UV chỉ tác động vùng nhỏ, mỏng, bên trên hoặc dưới lớp vỏ nhựa thuốc làm biến đổi cấu trúc và tạo dấu khắc mịn, do đó, phần bề mặt trên vẫn đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa việc xâm nhập các tác nhân, vi khuẩn làm ảnh hưởng chất lượng thuốc.

Khắc thuốc viên con nhộng chỉ nên dùng laser UV, tại sao?

Laser UV có thể khắc tạo dấu bên trên hoặc dưới bề mặt vỏ thuốc

  • Xử lý không hoặc ít gây ảnh hưởng nhiệt

Công nghệ Laser UV là quá trình khắc không dùng nhiệt nên bề mặt vật liệu không hoặc ít bị ảnh hưởng nhiệt làm cháy hỏng vỏ thuốc.
 

Khắc viên thuốc bằng máy laser UV đem lại lợi ích gì cho nhà sản xuất?

Thuốc viên trước đây thường được in bằng mực vốn còn nhiều nhược điểm như dễ lem, dễ xóa và sử dụng dung môi hóa chất (mực in), do đó khó đảm bảo cho sức khỏe bệnh nhân. Trong khi đó, việc ứng dụng công nghệ laser UV cho phép:

  • Khắc tốc độ cao tuy nhiên vẫn duy trì hiệu quả khắc mịn, khắc được các chi tiết rất nhỏ mà không làm hỏng bề mặt vỏ.
  • Tiết kiệm chi phí cho nhà sản xuất do không sử dụng quá nhiều vật tư tiêu hao để thay thế, bảo trì máy.
  • Tính linh hoạt cao: có khả năng thay đổi dấu khắc mà không cần phải thay con lăn in (phương pháp in mực).
  • Có thể đánh số series và thay đổi liên tục tùy biến cho mỗi đợt khắc hoặc thậm chí theo từng viên thuốc trong suốt dây chuyền khắc nhờ vào khả năng lưu file hàng loạt.

Khắc gì trên viên thuốc?

Nhờ vào khả năng xử lý tính linh hoạt, máy laser UV có thể khắc text, logo, số series (nhu cầu truy xuất nguồn gốc) hay barcode/mã vạch (ứng dụng chống giả),…lên vỏ thuốc con nhộng và cho phép thay đổi mẫu khắc theo từng lô sản xuất hoặc theo từng viên thuốc.

Khắc thuốc viên con nhộng chỉ nên dùng laser UV, tại sao?

Khắc ký hiệu (a) và barcode (mã vạch) (b) trên thuốc viên con nhộng

Tham khảo thêm các ứng dụng ngành dược khác để biết tại sao phải là công nghệ laser UV mà không là một công nghệ nào khác? Hoặc liên hệ HOTLINE 0909 961 715 để được hỗ trợ thông tin về máy laser UV.