Đã đến lúc công nghệ laser UV nên được thay thế cho in phun trong các ứng dụng ngành y - dược

Tại sao công nghệ laser UV chưa được sử dụng rộng rãi để khắc thông tin lên sản phẩm, thiết bị ngành y - dược mặc dù được công nhận là giải pháp hiệu quả và an toàn nhất hiện nay? Đã đến lúc cần phải thay thế.

Trước đây, việc ứng dụng công nghệ laser cực tím (UV) để khắc thông tin lên viên thuốc hay dụng cụ y tế còn rất hạn chế bởi chi phí đầu tư khá cao, thay vào đó, phương pháp in phun (inkjet printing) được ưu tiên lựa chọn bởi giá thành thấp và khó nhận thấy tác hại trước mắt.

Đã đến lúc công nghệ laser UV nên được thay thế cho các ứng dụng ngành y - dược

Khắc thông tin ống dẫn nhựa y tế bằng công nghệ laser UV
 

Vậy, nhược điểm công nghệ in phun là gì và nó ảnh hưởng ra sao đến thiết bị xử lý và sức khỏe người dùng?

Độ bền kém.

Các logo, ký hiệu in phun thường dễ bị bôi tẩy hoặc thay đổi nhãn in, ảnh hưởng đến công tác vận chuyển, xử lý dữ liệu hoặc lưu kho, nghiêm trọng hơn việc làm giả các loại tem nhãn này cũng không khó.

Khó tạo thông tin, ký tự đặc biệt. 

Công nghệ in phun khó có thể tạo ra các con dấu phức tạp hay siêu nhỏ như mã vạch 2D lên trên vỏ thuốc viên tròn, chưa kể đến các loại vỏ thuốc con nhộng siêu mềm và mỏng. 

Tiềm ẩn nguy cơ gây hại môi trường và sức khỏe người dùng.

Mặc dù một số công nghệ in phun được chứng nhận an toàn, song thực tế, mực in và hóa chất bảo trì động cơ in phun có thể gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người dùng.
 

Đã đến lúc cần một giải pháp thay thế an toàn mà hiệu quả - Chỉ có thể là Laser UV.

Thuốc viên, vỏ thuốc hay các công cụ y tế như ống stent trợ tim, ống dẫn nhựa các loại đều được sử dụng để đưa vào hoặc tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người bệnh. Do đó, chúng cần đảm bảo sạch và an toàn - không nhiễm bẩn cũng như không chứa chất độc hại. Mặc khác, các thông tin cần thể hiện chỉ được in/khắc bên dưới bề mặt sản phẩm để tránh làm hỏng bề mặt và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Về điểm này, công nghệ laser UV hoàn toàn có thể giải quyết nhờ vào hàng loạt ưu điểm về mặt tính chất 

  • Bước sóng ngắn (355 nm)

Các loại nhựa dùng trong ngành y dược có xu hướng hấp thụ ánh sáng có bước sóng ngắn tốt hơn bước sóng dài.  Sau đó, ánh sáng laser sẽ tác động đến vật liệu làm thay đổi cấu trúc và làm cho các thông tin khắc có màu sẫm (đậm) hơn, mịn hơn và hiển thị rõ hơn.

Đã đến lúc công nghệ laser UV nên được thay thế cho các ứng dụng ngành y - dược

Khắc laser UV trên vỏ mềm (a) và cứng (b) thuốc viên con nhộng

  • Không ảnh hưởng bề mặt vật liệu

Đặc tính laser UV là chỉ tác động vào mặt dưới vật liệu, do đó, các loại vi khuẩn bên ngoài hoàn toàn không có điều kiện xâm nhập, và thông tin khắc hầu như không thể bị sao chép, tẩy xóa mà không làm hỏng bề mặt vật liệu.

  • Không tác động nhiệt

Công nghệ Laser UV là quá trình khắc không dùng nhiệt nên bề mặt vật liệu không bị ảnh hưởng nhiệt làm cháy hoặc biến dạng.

Ngoài ra, do mức độ tập trung ánh sáng của tia laser UV cao hơn bất kỳ công nghệ nào khác nên có thể tạo ra các ký tự phức tạp như mã vạch 2D. Đặc biệt, khả năng hấp thụ cao của laser UV còn cho phép các nhà sản xuất chọn những dòng máy laser UV công suất thấp (chi phí đầu tư thấp hơn các loại máy công suất cao) để xử lý thông tin.

Đã đến lúc công nghệ laser UV nên được thay thế cho các ứng dụng ngành y - dược

Laser UV có thể tạo ra ký tự mã vạch rõ nét 

Với những ưu điểm đi đầu trong công nghệ xử lý, công nghệ laser UV chính là giải pháp tối ưu nhất mà các nhà sản xuất nên cân nhắc. Hãy quên đi vấn đề chi phí đầu tư nếu việc áp dụng công nghệ Laser UV mang lại hiệu quả sử dụng và tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp. Và hãy đến với Namson Laser để trải nghiệm và sở hữu công nghệ.