Tại sao nên dùng máy laser CO2 để cắt vải?

Trong ngành may mặc, người ta sử dụng rất nhiều nguyên liệu vải để tạo ra nhiều sản phẩm thời trang phục vụ nhu cầu “mặc” của con người. Trước khi máy laser CO2 được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực này, để cắt vải, nhà sản xuất phải sử dụng ít nhất 2 loại máy khác để cắt tạo hình vải và vắt sổ lại để đường cắt không bị bong ra khi may.

Đặc biệt, loại vải sợi tổng hợp (Fiber) với đặt tính thô, dày, các sợi không được kết nối chắc chắn như vải thường thì lại càng khó xử lý hơn nhiều khi vắt sổ. Tuy nhiên, khi công nghệ laser ra đời, người ta đã phát hiện đây chính là công cụ hiệu quả nhất để xử lý vải sợi Fiber bởi đặc tính của laser là cắt và đốt nóng làm khô mép cắt cùng lúc, giúp sợi vải không bị bong ra khi may, chẳng những giúp mép cắt sạch, chắc mà còn giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người thợ đặc biệt là tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp khi phải đầu tư 2 máy cho 2 công đoạn: Cắt – vắt sổ. 

Máy laser CO2 cắt vải Fiber như thế nào?  

Để cắt vải sợi Fiber, người ta sử dụng máy laser CO2 có bước sóng 10.6 µm, thấu kính 100mm, kích thước điểm cắt 145 µm, điều chỉnh các thông số cắt như: tốc độ cắt 500 mm/s, năng lượng 25W, và chỉ với 4 lần cắt, vải sợi fiber dày 220 µm sẽ được cắt ra mẫu hoàn chỉnh và sạch đẹp ngay tức thì.

Ưu điểm mẫu cắt thành phẩm

Mẫu vải sau khi cắt bằng máy laser luôn đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng: không bị phai màu, mép cắt hoàn hảo, sạch và không bị dính bụi (như hình). 
 

Đường cắt hình bát giác trên vải sợ Polyester bằng máy laser CO
 

Tóm lại, vải sợi tổng hợp được cắt bằng máy cắt laser CO2 luôn thể hiện ưu điểm nhiều hơn so với các công cụ khác. Đặc biệt, khi sử dụng máy laser CO2, bạn sẽ dễ dàng và linh động hơn khi cắt các mẫu hoa văn và hình dạng phức tạp tùy chỉnh trên vải mà không cần dùng khuôn hay bất kỳ thiết bị hỗ trợ nào khác.