Các vấn đề thường gặp khi cắt laser với kim loại sáng màu và cách khắc phục

Kim loại sáng màu là gì?

Kim loại sáng màu là loại kim loại có thể phản xạ lại các bước sóng hướng đến chúng. Một số kim loại sáng màu điển hình là nhôm, đồng. Trong đó, kim loại phản chiếu nhiều nhất là nhôm, vàng, bạc khi chúng có khả năng phản xạ 95% ánh sáng.
Điều này đặt ra một vấn đề cũng như thách thức cho quá trình cắt laser, bao gồm cả chùm tia nhiệt và ánh sáng. Sau đây chúng tôi sẽ giải thích làm thế nào bạn có thể cắt kim loại sáng màu bằng laser sợi quang (fiber laser).
 
Máy cắt laser kim loại nhôm sáng màu
 
Máy cắt laser kim loại nhôm sáng màu
 
 

Tại sao lại xảy ra vấn đề khi cắt laser đối với kim loại sáng màu?

Như đã đề cập ở trên, kim loại sáng màu sẽ phản xạ ngược lại những gì chiếu đến nó. Được biết đến với tên gọi “flashback”, tính chất này của kim loại sáng màu có thể gây nguy hại đến máy cắt laser như làm hư hỏng thiết bị.
Chi phí đầu tư vào máy cắt laser là rất lớn, có thể lên đến hàng tỷ đồng, kèm theo đó là các bộ phận thay thế cũng không hề rẻ. Do vậy, việc loại bỏ tính năng phản xạ ngược của kim loại sáng màu là điều cần thiết.
Cắt kim loại sáng màu bằng laser thể khí (gas laser cutting) được phát hiện vào những năm 1964 là hình thức cắt laser phổ biến chính lúc bấy giờ. Tuy nhiên, phương pháp cắt này vẫn gặp những khó khăn khi cắt kim loại sáng màu. Nguyên nhân là do việc sử dụng chùm ánh sáng và gương cũng gây ra những phản xạ đến tia laser. Một số người giải quyết vấn đề này bằng cách phủ lớp hạn chế phản chiếu lên kim loại nhưng vẫn không thực sự hiệu quả.
 
Laser Fiber Cắt kim loại đồng vàng
 
Laser Fiber Cắt kim loại đồng vàng

Vậy giải pháp cắt laser kim loại sáng màu là gì?

Mặc dù đã có những cải tiến trong công nghệ laser khí nhưng nó vẫn không phải là phương pháp hiệu quả nhất và người dùng vẫn có nguy cơ thiệt hại.
Hiện nay, phương pháp cắt laser fiber (sợi quang) được xem là phương pháp cắt kim loại sáng màu hiệu quả.
Thay vì sử dụng gương, khí hoặc ống kính tinh chỉnh, loại công nghệ này sử dụng cáp quang để thay thế. Điều này có nghĩa là các kim loại sáng màu không có nguy cơ làm hỏng sợi laser fiber giống như cách chúng làm với laser thể khí (gas laser) hoặc bán dẫn (crystal laser).
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng laser sợi quang chỉ thực sự hiệu quả đối với các kim loại phản chiếu có độ dày dưới 5 mm. Bất kỳ kim loại sáng màu nào ở trên mức này vẫn có thể được cắt bằng cách sử dụng laser sợi quang, nhưng tốc độ bị chậm lại và chất lượng của vết cắt bị giảm đi. Đối với những trường hợp này, cắt bằng tia nước (Water jet cutter) thường được xem là giải pháp đề xuất, thay thế.
Kim loại sáng màu được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp trên thế giới, như ngành công nghiệp điện tử, ô tô, hàng không vũ trụ và chất bán dẫn. Vì vậy việc đảm bảo chất lượng và mức độ đáng tin cậy là điều quan trọng.
 
Máy cắt laser kim loại sáng màu nhôm, đồng
 
Máy cắt laser kim loại sáng màu nhôm, đồng
 
Máy cắt laser fiber kim loại tấm Nam Sơn
 
Máy cắt laser fiber kim loại tấm Nam Sơn

Ưu điểm của nguồn laser fiber SPI đối với kim loại sáng màu

Nguồn laser fiber của SPI cung cấp giải pháp cắt kim loại sáng màu với những ưu điểm vượt trội so với laser thể khí và laser bán dẫn như sau: 
Gia tăng các lợi ích hàng đầu:
Tốc độ xử lý nhanh, chất lượng xử lý nét, đẹp, giảm thời gian nghỉ, tiết kiệm chi phí, mang lại lợi ích cao nhất cho người sử dụng.
Uy tín:
Nguồn laser fiber của SPI cắt kim loại sáng màu mang đến giá trị kinh tế cho người sử dụng hơn các công nghệ thay đổi tùy biến khác, tốc độ làm việc ổn định, khả năng xử lý chất lượng hơn và đặc biệt giảm thiếu tối đa thời gian nghỉ.
Bảo trì thấp nhất:
Laser fiber của SPI có ưu điểm thiết kế đặc biệt từ các bộ phận cấu thành nhằm quản lý lượng nhiệt, giảm âm, chất lượng đầu ra ổn định. Quá trình thiết kế đảm bảo nguồn có tuổi thọ cao và ít bảo trì nhất. 
Ứng dụng linh hoạt:
Người dùng có thể tự điều khiển công suất, tỉ lệ điều biến, độ rộng và dạng xung, kết hợp với chức năng điều khiển và phóng tia laser được thiết kế đặc trưng cho từng ứng dụng cụ thể, nguồn laser Fiber là công cụ cực kỳ linh hoạt khi cắt kim loại sáng màu. 
 
Nguồn laser fiber SPI
 
Nguồn laser fiber SPI
 
Nguồn laser fiber SPI công suất cao 6-10kW
 
Nguồn laser fiber SPI công suất cao 6-10kW
 
Cắt laser fiber nhôm 3mm
 
Cắt laser fiber nhôm 3mm
 
Máy cắt kim loại màu đồng đỏ
 
Máy cắt kim loại màu đồng đỏ

Một số ví dụ điển hình của cắt laser kim loại sáng màu

Mô hình tháp cắt bằng laser
 
Laser fiber của SPI không chỉ cắt được kim loại sáng màu dễ dàng mà còn cắt được các hình dạng phức tạp. Vì vậy, họ đã tạo ra một mô hình bản sao của Tháp Bridge - biểu tượng của London.
 
 
Máy Cắt Laser Fiber Cắt Kim Loại Sáng Màu - Tháp Bridge
 
Công trình này được xây dựng từ các kim loại khác nhau, từ đồng thau dày 1mm đến thép không gỉ dày 10mm và cắt với tốc độ khoảng 5m / phút.
 
Mô hình con rồng
 
Một mô hình phức tạp và tinh tế khác mà SPI muốn cắt laser là một con rồng. Họ đã biến những ý tưởng thành hiện thực. Điều này đã được thực hiện từ hỗn hợp kim loại, bao gồm đồng thau, đồng, nhôm, thép không gỉ và thép nhẹ. Việc sử dụng rất nhiều kim loại cho thấy khả năng của laser fiber.
 
Sử dụng laser fiber để cắt mô hình con rồng kim loại sáng màu
 

 

Xem máy cắt laser fiber khổ lớn: http://namson.com.vn/san-pham/san-pham-theo-danh-muc/may-cat-laser/may-cat-laser-namson-powercut-s1530-dc.html