Thực phẩm đóng gói có cần không khí để “thở”?

Bạn có biết, điều gì khiến người tiêu dùng quan tâm khi chọn mua thực phẩm ngoài giá thành và chất lượng? Bạn có muốn thực phẩm của mình giữ được lâu hơn sau khi đóng gói bao bì?

Cũng giống như con người, thực phẩm, đồ tươi sống cũng cần có không khí để “thở” và như vậy chúng sẽ “sống” lâu hơn trong môi trường được đóng gói kín. Do đó, bao bì cũng cần phải trang bị các lỗ thoáng khí để thực phẩm bên trong có thể “trao đổi khí” với môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm của các nhà sản xuất chính là liệu thực phẩm bên trong có dễ bị hư do vi khuẩn, sinh vật hay điều kiện xấu bên ngoài tác động vào thông qua các lỗ khí này? Với khả năng đục lỗ tinh vi của công nghệ laser, mọi vấn đề của bạn về chiếc bao bì thông minh sẽ được giải quyết. Vậy, bằng cách nào?  
 

Thực phẩm đóng gói có cần không khí để “thở”?


Khả năng mới của công nghệ laser – cụ thể là Laser CO2 - được phát hiện gần đây chính là “Đục lỗ siêu vi” trên bao bì thực phẩm. Chức năng này cho phép tạo ra hàng loạt các lỗ khí có kích thước siêu nhỏ trên bao bì, tạo sự trao đổi oxy giữa thực phẩm với môi trường bên ngoài và ngăn chặn khả năng xâm nhập của vi khuẩn hay sinh vật gây hại cho thực phẩm bên trong. Đặc biệt, các lỗ siêu vi này còn giúp cân bằng áp suất cho thực phẩm đóng gói khi nấu bằng lò vi sóng.


Tại sao Công nghệ laser lại làm được điều đó?

Máy khắc laser CO2 khi hoạt động sẽ tạo ra độ xung laser rất lớn, thích hợp cho ứng dụng khắc, đục lỗ khí thông minh trên bao bì bởi để có độ xung lớn, máy laser phải sử dụng nguồn năng lượng cao để bóc từng lớp vỏ chịu nhiệt một cách khéo léo và tạo ra các lỗ siêu vi trên bao bì.
 

Những kiểu bao bì “Dễ thở” cho thực phẩm
 

  • Bao bì cho thực phẩm tươi sống

Thực phẩm đóng gói có cần không khí để “thở”?

Loại bao bì này được thiết kế riêng cho từng loại thực phẩm nhất định bên trong, và thực phẩm sẽ được bảo quản lâu hay mau tùy thuộc vào kích thước và số lượng lỗ khí trên bao bì.
 

  • Bao bì cân bằng áp suất cho thực phẩm:
     

Thực phẩm đóng gói có cần không khí để “thở”?

Đây là loại bao bì được thiết kế cho các thực phẩm có thể sử dụng để nấu trong lò vi sóng. Đối với loại bao bì này, các lỗ được đục bằng công nghệ laser phải tuân thủ theo quy định về áp suất đối với từng loại bao bì để giúp tăng chất lượng thực phẩm và rút ngắn quá trình nấu.

Việc đục lỗ bao bì bằng máy laser giúp thực phẩm bên trong “dễ thở” hơn có lợi ích rất lớn đối với người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp. Một mặc, nó giúp người tiêu dùng an tâm hơn về chất lượng thực phẩm bên trong và sử dụng thực phẩm đó được lâu hơn. Mặc khác, thực phẩm có “tuổi thọ cao” sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí kinh doanh và tăng cường uy tín thương hiệu một cách hiệu quả.