Khoan đục lỗ từ công nghệ Laser fiber - Chính xác, hiệu quả

ỨNG DỤNG KHOAN ĐỤC LỖ LASER LÀ GÌ? (LASER DRILLING)

Nếu nói đến laser fiber thì chúng ta không thể bỏ qua các ứng dụng chính xác trong công nghiệp đó là ứng dụng khoan đục lỗ hay còn gọi là laser drilling.
Trong bài viết này bạn biết được laser đục lỗ như thế nào, cơ chế hoạt động, cũng như lợi ích mà laser drilling mang mang lại lợi ích cao cho các công ty sản xuất.
 
Khoan đục lỗ trên bán dẫn diện tử
 
Khoan đục lỗ bán dẫn điện tử

GIỚI THIỆU VỀ FIBER LASER DRILLING

Khoan lỗ bằng laser(Laser drilling) là một ứng dụng để tạo lỗ trên nhiều loại vật liệu khác nhau hạn như  kim loại, nhựa và gốm sứ (Ceramic)….

  • Khoan gốm sứ(Ceramic) 
  • Khoan đục trên Nhôm(Alumina)
  • Khoan kim loại, thép không gỉ

Laser fiber đặc biệt hiệu quả để khoan lỗ trong nhiều kim loại, vì chúng cho phép người dùng điều chỉnh chùm tạo lỗ chỉ rộng vài micron. Điều đó nói rằng chúng cũng có thể được sử dụng để xử lý các vật liệu khác như nhựa và gốm sứ.

Ví dụ laser thường được dùng khoan lỗ nhỏ micro trong bán dẫn được làm từ silicon, được tìm thấy trong nhiều thiết bị điện tử như tivi, máy giặt.

Laser fiber được sử dụng trong các lĩnh vực như y tế , ô tô, hàng không vũ trụ và điện tử. Do tính linh hoạt, tốc độ và hiệu quả nhanh chóng của chúng.

 

Ứng dụng khoan đục lỗ bằng laser
 
Ứng dụng khoan đục lỗ bằng laser
 

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG

Laser drilling được thực hiện bằng cách điều chỉnh xung để làm tan chảy lớp vật liệu theo từng lớp. Đối với các vật liệu khác nhau thì yêu cầu các thông số xung sẽ khác nhau.

Hiện tại SPI cung cấp 2 dòng laser chính đó là redENERGY và redPOWER CW

  • Về Laser redENERGY  có công nghệ Pluse Tune linh hoạt, cho phép bạn tùy chỉnh các “ dạng sóng xung” cho độ sâu và chất lượng cao phù hợp với việc khoan đục lỗ nhỏ cỡ micro.
  • Về Laser redPOWER CW, đây là dạng laser nguồn công suất lớn nên phù hợp với việc khoan lỗ lớn

Còn việc chọn loại nguồn dạng nào thì tùy thuộc vào ứng dụng thực tế mà bạn muốn khoan đục lỗ laser là gì.

Sử dụng nguồn laser SPI cho ứng dụng khoan đục lỗ

Sử dụng nguồn laser SPI cho ứng dụng khoan đục lỗ

 

CÁC ƯU ĐIỂM TỪ ỨNG DỤNG KHOAN ĐỤC LỖ LASER MANG LẠI

Dưới đây là một số ưu điểm của laser drilling giúp cho bạn hiểu được tại sao công nghệ laser khoan đục lỗ là ứng dụng tốt cho việc sản xuất

  1. Chính xác 

Laser drilling với độ chính xác và kiểm soát tốt, nghĩa là laser drilling có thể khoan đục lỗ trên biên dạng và kích thước vật liệu khác nhau.

2. Tốc độ cao

Cung cấp năng lượng laser lớn và năng lượng xung cao hơn các công nghệ khác, nên tốc độ khoan lỗ laser cũng nhanh lơn

3. Tính linh hoạt

Cung cấp các loại laser fiber đa năng, tương ứng các cấu hình năng lượng khác nhau từ 20W -> 200W, thích hợp cho khoan nhỏ và khoan khối lượng lớn.

4. Ít bảo trì

Fiber Laser Drilling là một quá trình không tiếp xúc, khác với các công nghệ hiện có; cho nên giúp tiết kiệm chi phí đáng kể trong thời gian vận hành và chi phí thay thế phụ tùng.

Ưu điểm mà laser khoan đục lỗ mang lại

Ưu điểm mà laser khoan đục lỗ mang lại

VIDEO VỀ ỨNG DỤNG DRILLING

 

Video khoan đục lỗ thực tế từ laser