Cách dùng máy hàn laser để chỉnh size nhẫn

Hiện nay, nhiều người thợ kim hoàn vẫn dùng đèn hàn để chỉnh kích thước (size) nhẫn và rất ngại dùng máy hàn laser, tuy nhiên, phương pháp hàn đèn thường tạo ra các khớp nối không chắn chắn và dễ gãy sau một thời gian sử dụng. Một mặt, họ nghĩ chi phí bỏ ra để đầu tư máy hàn laser quá cao, mặc khác, việc sử dụng máy móc lúc nào cũng rắc rối và chiếm nhiều thời gian hơn. Đây quả thực là cách nghĩ sai lầm, nếu xét tất cả chi phí thì việc đầu tư máy hàn laser sẽ không cao hơn phương pháp hàn đèn là mấy mà lại giúp mối hàn trông đẹp và chuyên nghiệp hơn bởi phương pháp hàn laser:  

  • Không làm tốn chi phí để đầu tư dụng cụ lấy hột nhẫn ra trước khi hàn để khỏi làm hỏng lớp hột đó.
  • Không làm hỏng lớp bề mặt xung quanh và không cần phải dùng chất xử lý nhiệt quanh vùng hàn để bảo vệ nhẫn trước khi hàn.

Cách dùng máy hàn laser để chỉnh size nhẫnCách dùng máy hàn laser để chỉnh size nhẫn

Sử dụng máy hàn laser để chỉnh sửa nhẫn đem lại nhiều lợi ích hơn hẳn việc sử dụng đèn hàn 
 

Cách dùng máy hàn laser để chỉnh size nhẫn:

Trước khi tiến hành các thao tác sửa size nhẫn bằng máy hàn laser, chúng ta cần chuẩn bị một số công đoạn sau:

Tạo mối hàn chuẩn

Cách dùng máy hàn laser để chỉnh size nhẫn

Sử dụng phương pháp hàn đèn hoặc hàn laser để chuẩn bị mối hàn chuẩn, mối hàn đó phải không có khoảng cách giữa và đều, hai phần của vành nhẫn phải được canh khớp với nhau.

Tạo mối hàn chưa hoàn chỉnh

Cách dùng máy hàn laser để chỉnh size nhẫn

Khi sử dụng máy hàn laser để hàn sửa kích thước nhẫn trước hết dùng đèn hàn để hàn lạnh mối nối (xem hình minh họa), nhìn sơ qua mối hàn này y như đã được hàn tuy nhiên phần trong vành nhẫn vẫn có độ hở.
Sau khi chuẩn bị xong mối nối, hãy tách phần trên vành nhẫn ra để tạo khe hở với độ rộng nhất định, Trong đó: 
Cách dùng máy hàn laser để chỉnh size nhẫn A. Phần trên tách ra tạo khe hở nhỏ
B. Phần dưới vẫn còn dính chặt và kết hợp khe hở trên tạo hình chữ Y.

Tiến hành hàn tạo size nhẫn

1. Cho tia laser vào trực tiếp khe hở phía trên vành nhẫn và hàn dưới đáy khe trước theo một độ xung nhất định.

Cách dùng máy hàn laser để chỉnh size nhẫn Mũi tên đỏ chỉ phần đáy vành nhẫn không bị tách ra. Mũi tên xanh chỉ hướng vào của tia laser
2. Đặt dây hàn nhỏ tròn dài vào khe hở, sao cho chất liệu dây hàn đồng nhất với chất liệu nhẫn đang dùng. Dây hàn này nên dài hơn bề rộng của vành nhẫn 1 chút.
Cách dùng máy hàn laser để chỉnh size nhẫn Dây hàn tròn đặt bên trong vành nhẫn

3. Điều chỉnh máy hàn laser để hàn tạo size (Tăng năng lượng và thu hẹp chùm tia). Các đường xung tia laser phải tiếp xúc trực tiếp với chất liệu nhẫn và dây hàn.

4. Tiếp tục hàn cho đến khi khe hở được lắp đầy

5. Chỉnh lại cấu trúc nhẫn bằng cách giảm năng lượng và tăng đường kính tia hàn. Tức là làm tia laser yếu hơn, độ xung rộng hơn để làm phẳng bề mặt nhẫn tại điểm hàn.


Lưu ý:

Nên nung nóng nhẫn trước khi dùng máy laser để dễ tạo hình nhẫn sau khi hàn. Nếu không, chỗ khu vực được hàn sẽ mềm và dễ uốn nắn hơn trong khi đó phần còn lại sẽ cứng hơn dẫn đến nguy cơ dễ gãy lúc tạo hình. Đặc biệt, khu vực gần mối hàn sẽ có nguy cơ bị tổn hại nhiều nhất.  

Đây là một trong những cách cơ bản nhất giúp bạn tạo size và định hình nhẫn bằng máy hàn laser. Ngoài ra, máy hàn laser còn giúp người thợ kim hoàn hàng loạt ứng dụng sửa chữa, tạo mẫu hiệu quả cho nhẫn nói riêng và trang sức các loại nói chung mà nhiều công cụ hàn khác phải bó tay. Để tìm hiểu thêm các giải pháp sửa chữa trang sức khác, vui lòng truy cập website www.namson.com.vn hoặc số HOTLINE 0909 961 715