Máy cắt laser Namson ứng dụng như thế nào trên Ceramic?

Ceramic hay còn có thể gọi thông thường là Gốm sứ, là một vật liệu quen thuộc tuy nhiên lại là bài toán không dễ dàng trong việc xử lý công nghiệp bởi tính chất đặc thù của mình. Sau đây hãy cùng Namson Laser tìm hiểu công nghệ laser ứng dụng gia công trên vật liệu này như thế nào.

1. Ceramic là gì?

Ceramic (Gốm Sứ) là vật liệu phi kim rất quen thuộc trong đời sống hằng ngày, ta có thể thấy Ceramic trong Gạch, Ngói, chén bát, các thiết bị nhà vệ sinh và làm Răng giả trong Nha Khoa. Đối với ngành công nghiệp, Ceramic được tìm thấy trong Bugi xe máy, ống cách điện trên các trụ điện, vách ngăn các bản mạch điện tử, trong các đầu phun dầu, con lăn, hoặc ứng dụng làm lưỡi dao cắt, chi tiết bộ lọc, chi tiết bộ làm nóng và nhiều ứng dụng khác.

Ceramic có nhiều loại : Ceramic Gốc BeO, Al 23 , Si 34 , AlN,...mỗi loại Ceramic sẽ có độ cứng, khả năng chịu nhiệt, trọng lượng, độ dẫn nhiệt, modul đàn hồi...khác nhau. Tính chất cơ bản ở Ceramic là: cứng, chịu mài mòn, giòn, chịu lửa, chịu nhiệt, cách điện, không từ tính, chống oxy hóa, và ổn định với hóa chất.

2. Ứng dụng Ceramic

  • Ceramic ứng dụng trong các chi tiết cơ khí:

Ceramic cứng, chịu mài mòn tốt nên được sử dụng rộng rãi trong các chi tiết vòi phun cao áp, phun dầu, phun nước, lưới lọc... ở môi trường và điều kiện khắc nhiệt như nóng, lạnh, có hóa chất...

 may-cat-laser-ung-dung-ceramic-1.jpg

Ceramic còn được cắt, gia công thành các chi tiết đặc thù trong máy móc, ở các vị trí cần cách điện, hay cần trơ với hóa chất, ở các đường dẫn dầu hoặc ở các bộ cảm biến ở đầu cắt Laser...

 may-cat-laser-ung-dung-ceramic-2.jpg

  • Ceramic ứng dụng làm dao trong các dụng cụ cắt:

Vì đặc tính chịu hóa chất và chống Oxy hóa tốt nên trong các máy công cụ, máy cắt gia công để cắt giấy, các hợp chất nhựa, bao bì thực phẩm đều sử dụng lưỡi dao từ Ceramic.

 may-cat-laser-ung-dung-ceramic-3.jpg  may-cat-laser-ung-dung-ceramic-4.jpg

Lưỡi dao chất liệu Ceramic còn được dùng trong các máy cắt thực phẩm hoặc trong gia đình.

may-cat-laser-ung-dung-ceramic-5.jpg

 

  • Ceramic ứng dụng trong ngành Bán dẫn:

Ngoài tính chất chịu nhiệt, cách điện, Ceramic không từ tính và ổn định với hóa chất nên được ứng dụng khá rộng trong ngành Bán dẫn để làm các tấm che cách điện, và ứng dụng khá mới trong công nghệ tản – điều phối nhiệt.

may-cat-laser-ung-dung-ceramic-6.jpg

3. Công nghệ Laser trong gia công Ceramic.

Laser tham gia vào quá trình đục lỗ và cắt trong quy trình gia công Ceramic.

Laser Fiber với bước sóng 1064nm để gia công vật liệu Ceramic thay cho Laser CO2 truyền thống sẽ làm bề mặt Ceramic mịn và đẹp hơn, CO2 làm cho bề mặt Ceramic có xu hướng chảy nhẹ.

Song song Laser Fiber có đường kính tia tập trung rất nhỏ sẽ cho ra các lỗ đục rất nhỏ và đường cắt sắc nét, mang lại sự thẩm mỹ cao sau khi cắt và sự chính xác trong quá trình cắt.

4. Cắt Ceramic bằng máy khắc - cắt laser Namson.

Tùy thuộc vào độ dày chất liệu và sản lượng gia công, Namson sẽ có những dòng máy với công suất phù hợp.

Với các ứng dụng đục lỗ hoặc cắt Ceramic mỏng, sử dụng dòng máy laser Fiber xung công suất thấp vừa đảm bảo hiệu quả công việc, vừa phù hợp chi phí đầu tư.

Ưu điểm máy khắc laser Namson PowerMark F Series là tốc độ gia công nhanh và chính xác, kích thước nhỏ gọn, phần mềm Tiếng Việt dễ sử dụng, tùy biến linh hoạt phù hợp nhiều nhu cầu sản xuất khác nhau, dễ dàng tích hợp vào hệ thống sẵn có, vận hành bền bỉ có thể hoạt động 24/7.

Namson-PowerMARK-F.jpg

Máy khắc laser Namson PowerMARK F Series

Với Ceramic dày hơn từ 2,5 mm đến hơn 6mm, sử dụng các dòng máy công suất cao nguồn Fiber tiên tiến với bàn cắt CNC như máy cắt laser PowerCUT của Namson sẽ mang lại hiệu quả tối ưu về năng suất cũng như chất lượng cạnh cắt. Quá trình cắt kết hợp với khí hỗ trợ làm cho cạnh cắt bóng đẹp hơn và tốc độ cắt nhanh hơn.

Namson-PowerCut-S1530.jpg Namson-PowerCut-SFI.jpg

Máy cắt laser Namson PowerCUT với 2 dòng khổ nhỏ và lớn

Namson Laser mong rằng qua bài chia sẻ trên sẽ giúp Quý khách hàng hiểu hơn về Ceramic cũng như công dụng của chất liệu này trong sản xuất, và hy vọng với gợi ý của chúng tôi về công nghệ laser ứng dụng trong gia công Ceramic, Quý khách sẽ có thể lựa chọn cho mình dòng sản phẩm phù hợp nhất. Đừng quên liên hệ với Namson Laser TẠI ĐÂY để được tư vấn kỹ hơn.