Laser UV hay Hồng ngoại? Công nghệ nào tốt nhất cho ứng dụng tách vỏ dây điện?

Thách thức lớn nhất khi sử dụng máy laser để tách vỏ dây điện chính là phải tìm ra công nghệ laser nào có thể tương tác mạnh với lớp vỏ cần tách nhưng không được gây phản ứng làm ảnh hưởng đến lớp dẫn điện kim loại bên dưới. Hiện, có hai loại laser thích hợp cho ứng dụng này - Laser UV và Laser Hồng ngoại - Tuy nhiên, công nghệ nào mới thực sự đem lại hiệu quả?

Để thực hiện được ứng dụng, tia laser cần phải:

  • Cắt bỏ/ làm bay hơi để tách hoàn toàn lớp bọc cách điện ra khỏi dây dẫn kim loại hoặc lớp bảo vệ bên trong.
  • Cắt lớp bọc kim loại trên đầu dây đã được cách điện
  • Cắt dây dẫn điện
  • Làm sạch bề mặt

Theo sơ đồ quang phổ, lớp polymer (nhựa tổng hợp) bọc ngoài dây dẫn điện có thể hấp thụ mạnh ánh sáng trong vùng hồng ngoại bất kể chất liệu nhựa hay màu sắc gì. Nó cũng hấp thụ mạnh tia UV, mỗi loại nhựa tổng hợp có mức hấp thụ khác nhau nhưng nhìn chung đều có phản ứng và bị biến đổi chất.

Laser có thể tách vỏ dây điện bất kể màu sắc và chất liệu vỏ

Mặc dù lớp vỏ nhựa hấp thụ mạnh 2 dải quang phổ đầu và cuối tuy nhiên hấp thụ theo cách khác nhau. Ở bước sóng hồng ngoại, ánh sáng làm dao động mạnh các phân tử nhựa cho đến khi chúng bị vỡ và tách ra khỏi dây dẫn. Ở quá trình này, tia laser có thể điều khiển hiệu quả lượng nhiệt tác động vào nhựa. Mặc khác, ở dải quang phổ UV, các electron của nguyên tố nhựa sẽ hấp thụ ánh sáng và đẩy ánh sáng ra ngoài làm cho nguyên tố nhựa bị tách ra khỏi bề mặt dây dẫn. Và quá trình này không hoặc ít sinh nhiệt, do đó, vùng vỏ nhựa kế bên lớp bị tách không hoặc ít bị ảnh hưởng.

Tất cả kim loại đều phản xạ mạnh với vùng hồng ngoại, hấp thụ mạnh vùng cận hồng ngoại, vùng quang phổ nhìn thấy được và 1 phần vùng UV. Đối với ứng dụng tách vỏ dây điện mà vùng ảnh hưởng nhiệt không quan trọng, tia hồng ngoại là nguồn laser tốt nhất để xử lý vì nó được hấp thụ mạnh bởi lớp vỏ nhựa dây dẫn, sau đó phản xạ lại từ dây dẫn và lớp bọc ngoài. Tuy nhiên, đối với các yêu cầu xử lý không được gây ảnh hưởng nhiệt vùng xung quanh, thì nguồn laser UV lại là ưu thế.

Để hiểu rõ hơn về ứng dụng hoặc công nghệ laser UV, vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY.