Khắc vàng – Giải pháp khắc dấu đặc biệt trên trang sức (Phần 1)

Khắc vàng là giải pháp khắc dấu đặc biệt trên hầu hết các loại trang sức và được khắc theo một tiêu chuẩn nhất định để dễ dàng quản lý chất lượng và thương hiệu của nó

Khắc vàng là giải pháp khắc dấu đặc biệt trên hầu hết các loại trang sức và được khắc theo một tiêu chuẩn nhất định để dễ dàng quản lý chất lượng và thương hiệu của nó. Ngoài ra, mục đích quan trọng khác của khắc vàng là làm cho sản phẩm trang sức đó có giá trị hơn vì được chứng minh chất lượng, nguồn gốc và thường quy định theo một đơn vị đo chuẩn nhất định.

Thông thường, có 2 cách phân biệt các ký hiệu, con dấu được đóng, khắc trên nữ trang thể hiện độ tuổi vàng như:

  • Ký hiệu Cara, tiếng Anh là “Carat hoặc Karat hoặc Caratage”, ký hiệu là K hoặc Kt, thường được đóng dấu trên món nữ trang như 18K, 14K, 8K, 22K.
  • Theo tỉ lệ phần ngàn, thường được đóng dấu ký hiệu trên món nữ trang bằng ba con số như 750, 585, 333, 916 ,…

 

Video khắc dấu vàng laser trên trang sức

Do đó, không khó khăn mấy khi phân biệt các con dấu thể hiện tiêu chuẩn này trên từng món trang sức, vàng bạc... Cụ thể, để biết được chính xác các con dấu khắc vàng thể hiện độ tuổi chất lượng trang sức, có 1 vài điểm cần lưu ý sau đây:

1. Trên mỗi loại trang sức, các con dấu thể hiện độ tuổi vàng thường được khắc cẩn thận và tỉ mỉ bên trong hoặc tại các góc khuất của sản phẩm để đảm bảo tính thẩm mỹ cho sản phẩm đó. Có nhiều ký hiệu, con dấu cực nhỏ mà mắt thường khó quan sát được, phải dùng đến kính lúp. Ví dụ: Trên dây chuyền, các con dấu thường được khắc gần phần móc khóa cài và được khắc cực nhỏ, đối với nhẫn hoặc đồng hồ thì thường được khắc bên mặt trong của nó và đôi khi các con dấu này chúng ta có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường.