Khắc dấu vàng và ý nghĩa các con dấu

Trong quy trình khắc dấu vàng, con dấu 24Kt được quy định là trang sức có hàm lượng vàng cao nhất. Các con dấu khác chứng tỏ sản phẩm trang sức đó còn chứa nhiều nguyên tố kim loại khác chẳng hạn như đồng, bạc, palađi,…

Khắc dấu vàng là quy trình không thể thiếu trong gia công và chế tác các sản phẩm vàng bạc, trang sức. Bởi khi mua bất kỳ mặt hàng trang sức nào, người tiêu dùng đều xem xét rất kỹ lưỡng loại nữ trang mà mình mua đó có hàm lượng vàng là bao nhiêu và đã được khắc dấu xác nhận thương hiệu hay chưa. 

Do đó, khi khắc dấu vàng lên sản phẩm vàng miếng hay vàng trang sức, các doanh nghiệp đều mong muốn sao cho sản phẩm trang sức đó vừa phải thể hiện rõ những thông tin về sản phẩm, về doanh nghiệp, nhưng đặc biệt phải đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm trang sức sau khi khắc.

Các con dấu được khắc trên vàng rất đa dạng về kích thước lẫn mẫu mã tùy theo độ lớn của bề mặt trang sức và tùy theo thông tin doanh nghiệp. Cụ thể:

  • Hàm lượng vàng (độ tuổi): Chất liệu làm nên sản phẩm trang sức, có thể là vàng, bạc, bạch kim, hay các nguyên tố kim loại quý khác được định lượng bằng Carat/Karat (K, Kt, Ct) và thường được phân loại chủ yếu theo các tỷ lệ như 24 kt, 18 kt, 14 kt,10 kt... Cụ thể:
     
Số kara Hàm lượng vàng (%) Hàm lượng vàng (phần nghìn)
24 100 1000
22 95.83 (%) 958
18 75 (%) 750
15 62.50 (%) 625
14 58.33 (%) 583
10 41.67 (%) 417
9 37.50 375


Con dấu 24Kt được quy định là trang sức có hàm lượng vàng cao nhất, còn lại là các nguyên tố kim loại khác như đồng, bạc, palađi,… Ngoài ra, vàng, trang sức có hàm lượng 24kt thường có độ mềm dẻo hơn so với sản phẩm chứa các nguyên tố khác bởi các kim loại được thêm vào thường có độ cứng hơn vàng.
 

  • Logo, thông tin doanh nghiệp: Chính là các ký hiệu, con dấu, con dấu, câu chữ thể hiện tên và slogan doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng trang sức đó được khắc cực nhỏ bên trong, ngoài hoặc trên các bề mặt trang sức có bản rộng đủ lớn.  
     
  • Thông tin khác: Đây là những thông tin khác mà nhà sản xuất muốn thể hiện cho người tiêu dùng nắm rõ hơn thông về mẫu trang sức hoặc về đơn vị mà họ chọn mua sản phẩm đó chẳng hạn như ngày sản xuất, cơ quan giám định chất lượng vàng, số series, … hoặc các thông tin cá nhân hóa tên, tuổi, ngày tháng năm sinh,… theo yêu cầu của khách hàng. 

Máy khắc dấu vàng công nghệ laser 
 

Với sự ra đời của công nghệ laser và những chiếc máy khắc dấu chuyên dụng cho ngành kim hoàn, các sản phẩm vàng, bạc, trang sức lần nữa lại được khẳng định mức độ đáng tin cậy và đảm bảo tính thẩm mỹ. Hãy cùng chúng tôi thử nghiệm công đoạn khắc dấu với chiếc máy khắc dấu vàng laser Namson PowowerMark tại https://www.youtube.com/channel/UCj2z60MyfQIQW3Q4WZP93yg

Video máy khắc dấu thương hiệu trên nhẫn