Vật liệu nào an toàn cho máy laser?

Vật liệu nào an toàn cho máy laser?Khi sử dụng vật liệu để cắt khắc ra máy laser, thì hầu như chúng đều ít nhiều tạo ra ba vớ hoặc bụi bẩn trong quá trình hoạt động, nhưng nhìn chung, hầu hết các vật liệu đều an toàn. Tuy nhiên, một số vật liệu khi sử dụng trong khoảng thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến máy laser, sức khỏe và môi trường hoạt động cụ thể là loại chứa chất Hydrogen Chloride và Vinyl Chloride (phần lớn có trong nhựa PVC và một số hợp chất nhựa nhân tạo khác). Tuy nhiên, vẫn có một số vật liệu nhựa tổng hợp an toàn, điều quan trọng là chúng ta phải biết chính xác loại nào nên dùng và hạn chế dùng.
 

Làm sao để biết vật liệu nào an toàn cho máy laser?

Để biết chính xác các đặc tính của vật liệu từ đó biết được chúng an toàn hay không an toàn cho máy móc thiết bị xử lý, người ta đã nghiên cứu và cho ra bảng dữ liệu vật liệu an toàn (MSDS - Material Safety Data Sheet), tài liệu này cho phép chúng ta biết được các thông tin cụ thể về vật liệu và chỉ ra rõ nó có hại hay vô hại đối với máy móc xử lý, môi trường lẫn con người, cụ thể từ bảng dữ liệu này chúng ta có thể biết chính xác đặc tính vật liệu như (độ nóng chảy, độ sôi, độ phản quang,…). và các phương pháp liên quan đến việc xử lý mức độ độc hại, xử lý trước, phương cách lưu trữ, thiết bị bảo hộ,...
 

Vật liệu nào an toàn cho máy laser?Tìm bảng dữ liệu an toàn vật liệu ở đâu?

Có nhiều cách để có bảng dữ liệu an toàn vật liệu, nhưng cách dễ làm nhất chính là tìm kiếm trên internet với từ khóa MSDS và muốn biết đặc tính của vật liệu nào thì chỉ cần thêm vât liệu đó sau từ MSDS. (Ví dụ: MSDS + Neoprene). Nếu vẫn không tìm ra loại vật liệu mình cần, hãy liên hệ với nhà sản xuất thiết bị để xem loại máy bạn đang dùng có thể xử lý được loại vật liệu đó hay không.
 

Một vài ví dụ về vật liệu: 

Từ bảng phân tích dữ liệu vật liệu an toàn, chúng ta có thể biết được:

  • Nhựa Neoprene: Các sản phẩm làm từ loại vật liệu này thường có chứa chất gây hại, vì theo Bảng MSDS, vật liệu này khi bị đốt nóng sẽ sản sinh ra chất Hydro Chloride gây hại cho thiết bị sử dụng lẫn người dùng.
     
  • Nhựa Polyester: Không chứa chất độc hại hoặc các nguyên tố không rõ nguồn gốc, do đó, loại vật liệu này an toàn khi cắt khắc bằng máy laser.

 

Điều gì sẽ xảy ra khi khắc cắt vật liệu chứa các chất gây hại?

Nếu không biết rõ về vật liệu sử dụng và tùy tiện dùng máy laser để xử lý chúng, một hai lần thì gần như không thấy tác hại gì, nhưng về lâu dài, loại vật liệu nếu không may chứa chất polyvinyl chloride, thì chúng sẽ làm mòn dần các bộ phận bên trong máy.

Vật liệu nào an toàn cho máy laser?
 

Quan trọng hơn hết, một số vật liệu còn chứa mùi độc hại khi bị đốt cháy, do đó, khi cắt & khắc sẽ dễ làm hại đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh hơn là gây hại cho máy.

Do đó, bảng dữ liệu an toàn vật liệu chính là nguồn thông tin hữu ích cho bạn, hãy bảo vệ chiếc máy cắt & khắc laser đang dùng và quan trọng hơn hết là bảo vệ sức khỏe của chúng ta bằng cách tham khảo thật kỹ loại vật liệu mà bạn chưa hiểu nhiều về nó.