Tại sao đầu khắc laser cần phải vệ sinh thường xuyên?

Đầu khắc máy laser sạch thì máy mới hoạt động tốt được, vì một khi khói hay các chất bẩn khác bám quá nhiều sẽ làm giảm năng lượng khắc và có thể làm hư máy. Bộ đầu khắc không được vệ sinh thường xuyên còn dễ dẫn đến giảm chất lượng cắt khắc, do đó, việc vệ sinh nó vô cùng quan trọng.

Bộ đầu khắc laser gồm hai bộ phận chủ yếu: Thấu kính tiêu cự và gương phản xạ laser. Đây là hai bộ phận được lắp đặt riêng biệt với nhau, do đó, bạn có thể tháo từng cái một và vệ sinh dễ dàng.

Cách làm ra sao?

Trước hết, cần chuẩn bị:

  • Dung dịch rửa kèm theo máy laser: Nếu không có, bạn có thể sử dụng giấm chưng cất trắng (mười phần nước, một phần giấm) hoặc rượu ngũ cốc nguyên chất. Những chất lỏng này đặc biệt tinh khiết và có sẵn trong tự nhiên.
  • Tăm bông chất lượng

Để vệ sinh bộ đầu khắc laser, rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng tăm bông thấm nước tẩy rửa kèm theo máy laser, và nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Trong quá trình vệ sinh, nếu không may dung dịch tẩy rửa bị hết, bạn cũng có thể dùng aceton để thay thế, tuy nhiên không nên sử dụng thường xuyên vì nó chứa nhiều tạp chất, dùng lâu dần cũng có thể làm bẩn đầu khắc.

Tại sao đầu khắc laser cần phải vệ sinh thường xuyên?

Nhúng tăm bông vào dung dịch tẩy rửa, gỡ bỏ những sợi bông thừa và vắt ráo nước, sau đó lau nhẹ nhàng trên đầu khắc, xoay đều tăm bông để bề mặt bông sạch được tiếp xúc và làm sạch đầu khắc cho đến khi hết bụi và tạp chất. Cùng lúc đó, chuẩn bị một miếng bông sạch khác lau sạch lại bề mặt thấu kính theo hình zigzac, tránh chà sát và đặc biệt tránh lau theo kiểu vòng cung lặp đi lặp lại nhiều lần vì như vậy sẽ rất khó lau sạch những vết bẩn không nhìn thấy được. Sau khi lau xong, chú ý gỡ bỏ các sợi bông dính vào thấu kính và để khô trước khi sử dụng máy để cắt hoặc khắc.
 

Tại sao đầu khắc laser cần phải vệ sinh thường xuyên?
 

Chú ý, ngoài bộ phận thấu kính tiêu cự bên trong và một chiếc gương phản xạ bên trên, còn có một chiếc gương khác đặt bên trái máy laser và gắn chặt vào trục X. Chiếc gương này được bảo vệ khá cẩn thận, do đó, không cần phải lấy ra khi lau. (Xem hình vị trí gương còn lại bên dưới).

Tại sao đầu khắc laser cần phải vệ sinh thường xuyên?
 

Tóm lại, việc bảo trì hệ thống hay nói cách khác là vệ sinh bộ đầu khắc laser thường xuyên chính là cách tốt nhất để tăng tuổi thọ và giúp máy hoạt động bền bỉ, tránh bị lỗi. Chính xác hơn, chỉ cần vài phút vệ sinh đầu khắc, bạn có thể tăng tuổi thọ máy thêm vài năm sử dụng. Để biết thêm nhiều cách vệ sinh khác hoặc cách vệ sinh các bộ phận khác của máy laser, vui lòng truy cập website www.namson.com.vn hoặc liên hệ bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của chúng tôi HOTLINE 0902 961 825 để biết thêm thông tin chi tiết.