Các loại máy laser phổ biến trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy laser đa dạng về chủng loại lẫn kiểu dáng cấu tạo, tuy nhiên, chúng được phân thành 3 loại chính căn cứ vào loại nguồn laser sử dụng như máy laser CO2, Laser Fiber và laser tinh thể. Mỗi loại có những ưu nhược điểm khác nhau và thích hợp xử lý trên một số chất liệu nhất định.

Máy laser CO2 (Nguồn laser bằng khí gas)

Máy laser CO2 hoạt động dựa vào tác động của hỗn hợp khí carbon dioxide được kích thích điện. Với bước sóng 10,6 mm, loại nguồn laser này chỉ phù hợp để xử lý trên các vật liệu phi kim loại và trên các loại nhựa. Nguồn laser CO2 được trang bị chùm tia chất lượng và làm việc với năng xuất cao, do đó, máy laser CO2 hiện đang được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay so với các loại máy laser khác.

Các loại máy laser phổ biến trên thị trường

Máy laser CO2

Vật liệu tương thích: Gỗ, acrylic, giấy, gạch, phôi & film, da, đá,…

Máy laser Fiber

Máy Laser Fiber (sợi quang học) thuộc nhóm tia laser trạng thái rắn, máy tạo ra một chùm tia laser (hay còn gọi là hạt laser) khuyếch đại trong sợi thủy tinh đặc biệt được cung cấp năng lượng bằng một điốt bơm. Với bước sóng 1,064 micromet, laser Fiber tạo ra chùm tia với đường kính tiêu cự cực nhỏ, mật độ xử lý gấp 100 lần so với máy laser CO2 với cùng một công suất sử dụng.

Các loại máy laser phổ biến trên thị trường

Máy khắc laser Fiber

Nguồn Laser Fiber phù hợp với các ứng dụng xử lý khắc dấu trên bề mặt vật liệu bằng các phương pháp như khắc đen, khắc sâu, và khắc tạo độ tương phản trên nhựa. Ưu điểm nổi bật nhất của máy laser Fiber chính là không phải bảo trì nguồn laser (nguồn laser sử dụng vĩnh viễn), thời gian sử dụng máy thấp nhất là 25.000 giờ.

Các vật liệu thích hợp xử lý với nguồn laser Fiber như: Kim loại, kim loại mạ, sơn tĩnh điện, nhựa. 
 

Máy laser nguồn tinh thể Nd:YAG, Nd:YVO

Cũng như máy laser Fiber, máy laser tinh thể cũng là dạng laser trạng thái rắn, được ứng dụng để khắc đánh dấu trên vật liệu bằng cách bơm laser trực tiếp từ đi ốt (Trước đây sử dụng đèn flash), trong đó các nguồn laser phổ biến nhất phải kể đến là nguồn YAG và Nd. Do có bước sóng cùng với nguồn laser Fiber là 1.064 micromet, nên máy laser nguồn tinh thể cũng phù hợp với các ứng dụng khắc ký mã trên kim loại và nhựa. 

Tuy nhiên, điểm khác nhau chính là giá thành sử dụng, cụ thể, máy laser nguồn laser tinh thể thường có chi phí cao hơn do sử dụng các bộ phận cấu thành đắt hơn nhiều chẳng hạn như các ống bơm điot. Tuy nhiên, tuổi thọ của các máy laser dạng này thường thấp hơn máy laser Fiber chỉ hoạt động tối đa đến 15.000 giờ và phải được thay thế sau thời gian đó.

Máy thích hợp ứng dụng trên các vật liệu như kim loại, kim loại xi mạ, sơn tĩnh điện, gốm sứ.

Namson Laser, nơi cung cấp các sản phẩm máy cắt khắc laser uy tín sử dụng các công nghệ nêu trên chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng, hãy đến với chúng tôi để hiểu thêm và được tư vấn miễn phí về chiếc máy laser mà bạn cần.